Vi Bằng Là Gì? Cách Thức, Trình Tự Thủ Tục Thực Hiện Vi Bằng

Vi bằng là thuật ngữ thường xuất hiện trong các giao dịch mua bán nhà đất. Nhưng Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý và những thông tin liên quan đến nó là thông tin khiến nhiều người nhầm lẫn. Bài viết sau đây sẽ làm rõ khái niệm này và giải thích mua bán nhà đất có giấy chứng nhận có thực sự an toàn?

Vi bằng là gì?

Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP là văn bản do Thừa phát lại lập khi trực tiếp chứng kiến sự phản ánh trung thực, khách quan. Tài liệu này ghi lại các sự kiện và hành vi được sử dụng làm bằng chứng trong một phiên tòa và trong các mối quan hệ pháp lý khác.

bình đẳng là gì? Giá trị pháp lý của giấy phép là gì?

Nói một cách đơn giản, đó là một loại văn bản có thể đính kèm hình ảnh, âm thanh và video. Các tài liệu này có giá trị xác thực trong trường hợp có tranh chấp giữa hai bên liên quan đến việc xác lập giấy phép này. Thừa phát lại có quyền phát biểu theo yêu cầu của đương sự, trừ trường hợp pháp luật cấm. Ngoài ra, Thanh tra viên, Viên chức Thực thi Pháp luật, Bộ trưởng Tư pháp và Phó Thẩm phán cũng có thể cấp giấy phép.

Có hai loại vis cơ bản: vi ghi lại hành vi, sự kiện và vi ghi lại hiện trạng. Loại vi bằng nhau thì Thừa phát lại sẽ quyết định tùy theo tính chất hành vi, sự việc xảy ra.

Đặc điểm của vi bằng:

 • Thừa phát lại lập vi bằng sau một quá trình quan sát, trực tiếp chứng kiến, thừa phát lại ghi nhận sự việc một cách khách quan, trung thực.
 • Mẫu bằng tốt nghiệp do Thừa phát lại tự mình lập, không được người khác hoặc người khác ủy quyền ký.
 • Việc viết bằng tốt nghiệp phải tôn trọng nghiêm ngặt các yêu cầu của pháp luật cả về nội dung và hình thức của văn bản.
 • Giấy phép sẽ là chứng cứ có giá trị nếu được hợp pháp hóa và thành lập theo đúng thủ tục và yêu cầu của pháp luật. Nó thường được tạo tại thời điểm giao dịch.
 • Văn bằng cũng có thể được sao chép và sử dụng làm bằng chứng vĩnh viễn, tuy nhiên, việc sao chụp, ghi chép và lưu trữ văn bằng cũng phải tôn trọng các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Các trường hợp nên lập vi bằng:

 • Bạn nên lập hồ sơ bằng cách ghi lại hiện trạng tài sản của bạn trước khi đất của bạn bị thu hồi hoặc xử lý hoặc khi ngân hàng tịch thu tài sản của bạn để giải quyết nợ.
 • Biên soạn bằng cách ghi lại những hành vi phỉ báng, xúc phạm trên mạng xã hội.
 • Tạo giấy phép đăng ký trang web hoặc thông tin trực tuyến.
 • Chuẩn bị folder để ghi lại các cuộc họp như hội đồng quản trị, hội đồng quản trị hay đại hội đồng cổ đông.
 • Lập số dư để gửi tiết kiệm; ký gửi tài sản.

Cách thức, trình tự, thủ tục thực hiện vi bằng

Bạn có biết vi là gì không? vậy làm thế nào để thiết lập bằng? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo. Sau đây là trình tự và thủ tục để làm cho vi bằng nhau.

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng

Để thành lập giấy phép của một cá nhân hoặc một đơn vị kinh doanh, cần phải cung cấp những nhu cầu này cho người có thẩm quyền là thừa phát lại. Sau khi trao đổi, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì quá trình cân bằng sẽ được bắt đầu.

Cụ thể, nếu cần thiết, khách hàng đến văn phòng Thừa phát lại và thông báo đầy đủ nội dung yêu cầu đăng ký. Thư ký thương mại sẽ kiểm tra và Thừa phát lại được ủy quyền sẽ quyết định có hay không.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi phản ánh, cá nhân hoặc tổ chức sẽ đi đến thống nhất với người đứng đầu bộ phận Thừa phát lại về vấn đề này. Thỏa thuận bao gồm:

 • Nội dung cần phát triển là gì: sự kiện hoặc hành vi.
 • Thời gian và địa điểm Vi bằng hóa là nơi xảy ra sự việc hoặc hành vi.
 • Chi phí thành lập bằng nhau: đây là một phần chi phí mà người nộp đơn phải trả.
 • Các thỏa thuận khác nếu có.

Biên bản này sẽ được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản. Nếu thông tin cung cấp không chính xác, người nộp đơn phải chịu trách nhiệm

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng

Giấy phép sẽ được làm tại văn phòng thừa phát lại hoặc tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu. Thừa phát lại sẽ là người chứng kiến trực tiếp và sẽ mô tả chi tiết sự việc, hành vi có thể được quay phim, chụp ảnh, chính sách trung thực.

Giấy phép được lập thành 3 bản: 1 bản do người đề nghị lưu giữ, 1 bản lưu tại Văn phòng thừa phát lại và 1 bản gửi đến Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi tổ chức thí điểm của người hướng dẫn. ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy phép.

Trường hợp đăng ký kỹ thuật hoặc có lỗi đánh máy thì Thừa phát lại sẽ sửa lại

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận vi bằng, cấp bản sao vi bằng

Sau khi giao bản sao cho khách hàng, Thừa phát lại hoặc thư ký nghiệp vụ sẽ yêu cầu khách hàng ký giao và thanh lý hợp đồng. Bản sao chỉ được cấp theo yêu cầu của cơ quan công quyền và công dân không thể yêu cầu trực tiếp.

Những điều bạn cần biết về vi bằng trong mua bán bất động sản

Chúng ta đã biết vi bằng là gì, cách biểu diễn vi bằng, nhưng để sử dụng đúng cách chúng ta cũng cần biết thêm các thông tin liên quan:

Giá trị pháp lý của vi bằng

Trên thực tế, nhiều người mua nhà lầm tưởng rằng bằng tốt nghiệp có thể thay thế công chứng, chứng thực. Nhưng vi không thể thay thế được văn bản công chứng, văn bản chứng thực và các văn bản hành chính khác.

Giá trị pháp lý của giấy phép này là nguồn chứng cứ có sẵn để tòa án giải quyết các tranh chấp dân sự, hành chính. Giấy phép còn là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các tổ chức, cá nhân, cơ quan theo quy định của pháp luật.

bình đẳng là gì? Giá trị pháp lý của giấy phép là gì?

Phân biệt vi bằng và công chứng

Khi mua bán bất động sản chúng ta sẽ thấy việc chuyển nhượng nhà được thực hiện bằng văn bản và có công chứng, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Và văn bản công chứng này có giá trị pháp lý cho việc đăng ký, chuyển nhượng tên.

Mặc dù hành vi kê khai có những điểm tương đồng với hoạt động công chứng của công chứng viên nhưng về bản chất, chúng là hai hoạt động và loại văn bản hoàn toàn khác nhau.

Công chứng là việc công chứng viên thay mặt nhà nước làm chứng và thừa nhận tính xác thực của các văn bản, hợp đồng, v.v.. tại văn phòng công chứng. Và vi tương đương với việc tạo ra các chứng chỉ và sự kiện hành vi diễn ra ở mọi nơi, không giới hạn thời gian hoặc không gian.

Bằng tốt nghiệp chỉ ghi lại các sự kiện hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến như giao tiền, giao tài liệu. Nó dùng để chứng minh các bên đã giao nhận giấy tờ, tiền bạc, bất động sản…, làm căn cứ để thực hiện hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật. Vi bằng không phải là căn cứ để đổi tên chủ sở hữu.

Những hạn chế với vi bằng

Thật vậy, theo quy định tại điều 25 nghị định 61/2009/NĐ-CP thì có 9 trường hợp không bằng:

 • Các trường hợp là vợ hoặc chồng thừa phát lại hoặc cháu của thừa phát lại hoặc cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, ông bà, chú, bác, anh chị em… của Thừa phát lại.
 • Các Trường Hợp Vi Phạm Quy Định Bảo Đảm An Ninh Quốc Phòng
 • Các trường hợp gây tổn hại đến đạo đức xã hội hoặc xâm phạm bí mật cá nhân và bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật dân sự.
 • Ghi lại sự kiện hành vi Phật pháp nhưng không trực tiếp chứng kiến
 • Ghi nhật ký sự kiện thực hiện giao dịch bất hợp pháp của người yêu cầu.
 • Việc ghi lại sự việc, hành vi của một số đối tượng thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.
 • Đăng ký sự kiện, văn bản chuyển quyền sử dụng đất, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Mua bán nhà đất công chứng vi bằng có an toàn không?

Trên thực tế, nhiều người mua nhà, đất lầm tưởng bằng vi bằng có thể thay thế công chứng. Vì vậy, trong một số trường hợp, tài sản đã thế chấp ngân hàng này cho người khác nhưng vẫn lập hợp đồng chuyển nhượng dẫn đến nhiều tranh chấp.

Trong giao dịch bất động sản, bằng tốt nghiệp chỉ đăng ký giao tiền hoặc chứng từ chứ không có giá trị xác nhận việc mua bán bất động sản. Trên thực tế, việc sử dụng vi bằng trong mua bán bất động sản là một hình thức lách luật, lần này không có giá trị pháp lý nên nếu xảy ra tranh chấp giao dịch có thể bị tuyên bố vô hiệu.

Do không có giá trị pháp lý nên người mua không có quyền sử dụng tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Không được phép xây dựng, sửa chữa hoặc bán lại. Vì vậy, việc chuyển nhượng, mua bán thẻ tín dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thậm chí, có trường hợp mất trắng do mua vi bằng, chẳng hạn như căn nhà đã thế chấp ở ngân hàng. Tức là một người bán nhà cho nhiều người, sau đó người đứng tên sổ hồng mang đi ngân hàng thế chấp. Và nếu người đó không có khả năng thanh toán, người mua sẽ mất hết tiền.

Thậm chí có nhiều người còn in nhiều giấy tờ rồi bán cho nhiều người rồi ôm tiền bỏ chạy, lúc đó người mua nhà sẽ tranh cãi. Ngoài ra, người thuê tự ý bán kèm theo giấy tờ nhà trọ photocopy. Nhiều người tham lam xông vào nên rơi vào tranh cãi.

Vì vậy, việc mua bán nhà đất cần thực hiện theo quy định và liên hệ với các cơ quan liên quan như phường, xã, UBND huyện để tránh vướng mắc.

Cách đảm bảo quyền lợi khi mua đất

Hiện nay, việc mua nhà có giấy phép rất phổ biến, đặc biệt là khi tìm kiếm trên Google. Đây thực chất là phương pháp của những kẻ lừa đảo đã lợi dụng kế hoạch này để kiếm lợi nhuận. Thậm chí một số đối tượng không có giấy tờ còn lừa đảo

Có những trường hợp nhà, đất sang nhượng tới 3, 4 lần với nhiều người và lúc này thiệt thòi luôn thuộc về người mua thiếu hiểu biết. Chúng tôi xin nhấn mạnh một lần nữa rằng việc mua bán nhà, đất do vi phạm là không hợp pháp và không có giá trị pháp lý.

Hợp đồng mua bán theo giấy phép sẽ vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Việc hoàn trả có thể được thực hiện bằng hiện vật hoặc giá trị tiền mặt của món hàng. Bên vi phạm phải bồi thường.

Để đề phòng trường hợp bạn mua đất có giấy phép thì có thể yêu cầu chính chủ chuyển nhượng hoặc tách sổ hồng. Ngoài ra, người mua có thể khởi kiện dân sự. Hành động pháp lý sẽ được thực hiện nếu bên bị thiệt hại nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu liên quan.

bình đẳng là gì? Giá trị pháp lý của giấy phép là gì?

Trên đây là thông tin giấy phép vi bằng và những lưu ý cần thiết. Mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *