Vu Lan báo hiếu là gì? Lời chúc vu lan báo hiếu hay, ý nghĩa

Lễ Vu Lan không còn quá xa lạ đối với người dân Việt chúng ta. Trong Phật giáo đây được xem là một trong những dịp lễ lớn và quan trọng nhất. Vậy bạn đã hiểu Vu Lan báo hiếu là gì chưa, cùng theo dõi bài viết Newtimescity bạn nhé!

Lễ Vu Lan sắp đến, Newtimescity nhân dịp đây giải thích nghĩa Vu Lan báo hiếu là gì? Đồng thời, Newtimescity nơi trao lời yêu thương đến gia đình bạn.

Vu lan báo hiếu là gì?

Hàng nghìn năm đến nay, Vu Lan báo hiếu vốn được xem như ngày lễ truyền thống có sức ảnh hưởng trong nền văn hóa tinh thần dân tộc Việt chúng ta.

Cứ đến ngày Rằm tháng Bảy hàng năm, con cháu lại có dịp ngồi lại với nhau nhớ về ơn nguồn cội nguồn sinh thành, tưởng nhớ ơn nuôi dưỡng, báo hiếu với ông bà cha mẹ bậc hy sinh vĩ đại. Đấy được nhân gian từ xưa gọi là Vu Lan báo hiếu.

Trong triết học Phật giáo khi nói về Vu Lan từ viết tắt của chữ Vu – Lan – Bồn (盂 蘭 盆) tức là bữa tiệc cúng Phật và chư tăng để cầu phúc cho ông bà cha mẹ, cầu cho hồn người thác ở nơi âm cảnh khỏi bị treo ngược”.

Vu lan báo hiếu là gì?

Phật dạy:

“Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu

Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”.

Chính vì thế, đạo làm con luôn phải nhớ đến công ơn dưỡng dục bậc ông bà, cha mẹ người đã hy sinh hết đời vì chúng ta. Không để mất đi mới biết yêu thương mà hãy yêu thương khi còn có thể.

Sự tích vu lan báo hiếu

Ông bà ta có câu: “Uống nước nhớ nguồn” ý chỉ con người dù làm gì, đi đâu về đâu vẫn luôn phải nhớ đến gốc gác của mình.

Đạo lý làm người, làm con luôn phải nhớ đến ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ.

Sự tích vu lan báo hiếu

Lễ Vu Lan theo truyền thuyết xưa trong đạo Phật về ngài Mục Kiền Liên là đệ tử của đức Phật vừa đắc đạo liền nhớ tới công ơn cha mẹ.

Tuy đắc đạo nhưng Ngài vẫn không quên công ơn dưỡng dục từ bậc sinh thành, trông thấy cảnh cha mẹ mình bị treo ngược vô cùng cực khổ. Ngài đã đem cơm xuống nhưng chẳng thể ăn được.

Sự tích vu lan báo hiếu

Đức Phật đã dẫn lối và chỉ điểm cho Ngài: “Phải đến Rằm tháng Bảy, khi có đủ chư tăng đại đức hội về làm tiệc mà cúng Phật và khoản đãi chư tăng. Dựa vào sức lành của các Ngài mà siêu độ được vong linh, làm cho cha mẹ bà con hiện còn sống được thêm phúc đức.”

Ngài vâng theo lời Đức Phật đã cứu bố mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó, ngày Vu Lan trở thành ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ đến nguồn gốc tổ tiên, công ơn người sinh thành.

Ngày vu lan báo hiếu là ngày mấy?

Việt Nam chúng ta có hai loại lịch: lịch Âm và lịch Dương.

Ngày vu lan báo hiếu là ngày mấy?

Lịch Âm là loại lịch mà ông mà ta ngày xưa hay dùng để làm các dấu mốc quan trọng, lịch dân tộc Việt Nam.

Lịch Dương lịch theo các nước phát triển phương Tây, loại lịch dùng theo các nước bạn để cùng phát triển và bắt kịp xu hướng trên thế giới.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu vốn được xem là truyền thống báo hiếu của dân tộc ta. Chính vì lẽ đó, cứ đến ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm sẽ tổ chức ngày lễ báo hiếu, báo ân theo tinh thần tín ngưỡng dân tộc Việt.

Ngày vu lan báo hiếu nên làm gì?

Những việc người con, người cháu nên làm vào ngày lễ trọng đại Vu Lan một phần thể hiện tinh thần báo hiếu nét đẹp truyền thống dân tộc, một phần thể hiện tình cảm đối với người đã sinh thành mình.

Ngày vu lan báo hiếu nên làm gì?

Đi chùa cầu nguyện bình an

Đây có lẽ là việc làm phổ biến nhất trong các dịp lễ, đặc biệt trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Bạn có thể cầu bình an, cầu siêu, làm công quả,… vì những người thân trong gia đình.

Nấu mâm cơm cúng dâng ông bà tổ tiên

Các gia đình có người thân thuộc người thế hệ trước thì việc địa lễ dâng lên ông bà là điều không thể thiếu.

Cúng mâm cơm dâng lên cho ông bà tổ tiên vốn là nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Các món ăn được địa lễ trong ngày Vu Lan như: cháo loãng, bánh kẹo, chè viên,… luôn có mặt trong các mâm cúng dâng lên ông bà tổ tiên.

Nghi lễ bông hồng cài áo

Nghi lễ bông hồng cài áo thường được thấy tại các pháp hội hay đoàn hội. Đây là một nghi lễ nhân văn đẹp và tràn đầy ý nghĩa.

Cài bông hồng đỏ cho những ai may mắn còn cha còn mẹ. Cài bông hồng trắng cho những người cha mẹ đã rời xa. Nghi lễ vừa trang trọng vừa thể hiện lòng hiếu đạo người con.

Thăm viếng mộ tổ tiên

Người con đi làm ăn xa xứ, cứ đến các dịp nghỉ lễ như ngày Rằm tháng Bảy họ sẽ quay về thăm viếng, chăm sóc phần mộ dâng lên những điều tốt đẹp lên cho tổ tiên, cầu những điều may mắn.

Gọi điện hỏi thăm

Nếu bạn ở quá xa, không thể về hay làm bất cứ điều gì. Bạn cũng đừng ngồi im, với thiết bị hiện đại như bây giờ.

Một cuộc điện thoại giúp ích rất nhiều, đến ngày này bạn hãy gọi về cho gia đình, chia sẻ và gửi lời hỏi thăm, quan tâm của một người con người cháu không thể về từ xứ lạ.

Newtimescity đã giúp bạn phần nào khi bạn không biết nên làm gì trong ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Hãy làm tròn đạo con khi còn có thể nhé.

Xem thêm

 • Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tháng cô hồn kiêng gì?
 • Tháng cô hồn là tháng mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa
 • Văn khấn rằm tháng 7 hiệu nghiệm nhất | Tổng hợp chi tiết

Những lời chúc vu lan báo hiếu ý nghĩa nhất

Bạn là người khô khan, đang bâng khuâng không biết chúc gì khi gặp ông bà. Theo chân Newtimescity để biết thêm những lời chúc ý đẹp trong ngày lễ Vu Lan nhé.

Những lời chúc vu lan báo hiếu ý nghĩa nhất

Lời chúc vu lan báo hiếu

Một số lời chúc Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa dành cho mẹ:

 • Mẹ à, mẹ là món quà quý giá nhất mà ông trời đã ban cho con. Con kính chúc mẹ sống lâu trăm tuổi và mãi là người mẹ tốt nhất của chúng con! Con yêu mẹ!
 • Nhân ngày lễ Vu Lan, đứa con bất hiếu xin cúi đầu lạy cảm tạ công ơn sinh thành và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ. Nay con đã lớn khôn, là nhờ công ơn của mẹ!
 • Món ăn ngon nhất trần đời là món mẹ nấu. Nước mặn nhất trần đời là nước mắt của mẹ. Đắng cay nào bằng đắng cay mẹ nuôi con. Chỉ mong sau này có thể phụng dưỡng tuổi già cho mẹ.
 • Không mong cầu giàu sang, chỉ mong cầu mẹ luôn mạnh khỏe để con trả công ơn từng ngày lớn lên.

Một số lời chúc Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa dành cho cha:

 • Lại một năm nữa chúng con ở xa nhà, nhưng đối với chúng con cha luôn ở trong trái tim. Chúng con chúc cha luôn được hạnh phúc. Gởi tặng cha bó hoa tình cảm từ trái tim của anh em con.
 • Kính chúc cha thật nhiều sức khỏe, người cha già kính yêu của con.
 • Giờ con đã lớn, hãy để người con trả đạo hiếu ngày xưa như Người đã từng chăm con. Mọi việc Người không cần bận tâm, cứ để con gánh vác thay Người.
 • Con biết cha không bao giờ than trách một điều. Người đàn ông luôn im lặng và hy sinh đó là cha, cha ơi, đứa con bất hiếu về thăm cha đây.

Một số lời chúc Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa dành cho bố mẹ:

 • Chúc cha mẹ có ngày lễ Vu Lan tràn đầy hạnh phúc. Chúng con yêu cha mẹ nhiều nhiều lắm!
 • Gửi những điều tốt đẹp nhất đến với bố mẹ. Cảm ơn cha mẹ đã luôn yêu thương và ủng hộ con. Con yêu và nhớ hai người nhiều lắm!
 • Được ôm cha và mẹ vào lòng như thế này, đối với con đây là điều chân quý và may mắn nhất đời con. Khi con được làm con cả hai người kính yêu vĩ đại.
 • Kính chúc cha mẹ thật nhiều sức khỏe, luôn luôn hạnh phúc và sum vầy bên đàn con đàn cháu. Mọi năm chúng con sẽ về thăm Người, hiếu kính với Người.

STT vu lan báo hiếu

Những STT Vu Lan báo hiếu gửi những lời tâm tình đến người thân:

 • Có những lúc con đã làm Cha Mẹ phải bận lòng, cũng có những lúc con biết Cha Mẹ hãnh diện về con. Nhưng chưa bao giờ con nói con yêu Cha Mẹ mặc dù trong thâm tâm con, Cha Mẹ là điều quan trọng nhất. Hôm nay con con muốn nói, con yêu Cha Mẹ nhiều lắm. Và mỗi ngày tình yêu đó vẫn nguyên vẹn và lớn dần thêm.
 • Ngày Vu Lan con ngồi bên bàn làm việc, ngó ra, người người háo hức kéo nhau về. Lòng tủi hờn trách bản thân sao vô năng. Bỗng chợt bàn rung lên, con nhấc máy: “Mẹ ơi, mai con mới về được nhé!”.
 • Công ơn sinh thành của cha và mẹ đã lớn lao. Công ơn nuôi dạy con thành người càng to lớn như biển rộng. Rất biết ơn cha mẹ đã vì con hy sinh. Con yêu hai người nhất trần đời.
 • Dù bạn nói bao nhiêu lời yêu thương cũng không bằng một cái hành động. Đừng ngồi đó viết ra, mà hãy đứng lên ôm cha mẹ bạn vào lòng, và dùng lời yêu thương để bày tỏ: “Con thương cha mẹ”.

STT vu lan báo hiếu

Status vu lan báo hiếu

Những Status Vu Lan báo hiếu hay và ý nghĩa:

 • Mẹ từng nói: “Gia đình luôn là nơi để con dựa dẫm”. Vâng lời mẹ, con càng cố gắng hơn từng ngày, biến nơi mình từng dựa dẫm thành thành trì kiên cố, nơi con có thể chăm sóc và yêu thương gia đình mình hơn.
 • Kính chúc Cha Mẹ không chỉ ngày Lễ Vu Lan mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của Cha Mẹ suốt cuộc đời…Và nhiều hơn thế nữa.
 • Nhân ngày lễ Vu Lan, con không biết nói gì hơn, chỉ mong sao cha mẹ luôn được bình an, hạnh phúc. Năm nay con không về được mong cha mẹ đừng buồn con cha mẹ nhé, con sẽ sắp xếp công việc để sớm về đoàn tụ với cha mẹ.
 • Phật dạy: “Tột cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu. Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”. Khi con ở tuổi đôi mươi vẫn chưa thấm câu Đức Phật dạy, giờ con đã ra đời, ngẫm nghĩ thấy đắng cay thương cha mẹ bội phần.

Status vu lan báo hiếu

Cap vu lan báo hiếu

Cap về Vu Lan báo hiếu dành tặng cho cha mẹ:

 • Hãy biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” với cha mẹ mình. Tiết kiệm nó cho những người đã sinh thành và nuôi nấng ta, sinh dưỡng người bạn đời của ta. Nhưng lại phí phạm cho những người xa lạ không hề xứng đáng.
 • Điều cha mẹ muốn ở người con là gì? Giàu, khỏe mạnh, hạnh phúc? Vậy bạn, người con đã từng muốn những điều tương tự như thế chưa? Nếu chưa, bạn phải xem xét lại mình? Nếu rồi, bạn đã làm gì? Hãy hành động ngay bây giờ khi bạn có thể làm điều đó với họ.
 • Gửi đến những ai còn cha còn mẹ. Hãy yêu thương và chân trọng họ. Chúng ta có được như ngày hôm nay là nhờ cha mẹ chúng ta rơi sương máu mới có được. Đừng tiết kiệm lời nói yêu thương với những người thân yêu.
 • Xin mừng cho những ai còn cha còn mẹ. Xin chia sẻ niềm mất mát với những ai mất cha mất mẹ. Cuối cùng xin cầu nguyện cho phụ mẫu tại đường của tất cả mọi người được tăng long thọ, phụ mẫu quá khứ trực vãng tây phương… Mọi người bình an!!!

Cap vu lan báo hiếu

Những câu nói hay về vu lan báo hiếu

Những câu nói hay về Vu Lan báo hiếu khiến bạn rung động:

 • Đứa trẻ trưởng thành hồi tưởng về quá khứ, nó hỏi người cha: “Mẹ đâu rồi cha?”. Người cha ôm con vào lòng, dỗ dành đứa trẻ, bảo: “Mẹ rất thương con”. Đứa trẻ bây giờ đã trưởng thành, vòng tay đủ lớn để yêu thương và bảo vệ người cha: “Con và mẹ cũng rất thương cha”.
 • Khi còn nhỏ, đôi bàn tay dắt tôi thật to lớn. Lớn lên một chút rồi, đôi bàn tay ấy có thêm nhiều vết chai sạn nhưng vẫn đủ lớn dìu dắt tôi. Khi thật sự có gia đình rồi, đôi bàn tay ngày ấy bây giờ đã héo khô và trở nên thật nhỏ bé, khi nằm trong lòng bàn tay tôi.
 • Nguyện một đời tĩnh lặng, nhẹ nhàng, tự mình phấn đấu tự mình bồi dưỡng toả hương thơm cho đời!!! Bây giờ, không còn cầu cạnh quá nhiều về vinh hoa phú quý, về quyền cao chức trọng nữa mà chỉ cầu được ở bên gia đình và 1 đời bình an.
 • Công cha ơn mẹ tựa như núi. Nghĩa nặng tình thâm tựa biển rộng. Bao nhiêu là cho đủ. Xin cống hiến hết phần đời còn lại dành cho con.

Những câu nói hay về vu lan báo hiếu

Danh ngôn vu lan báo hiếu

Newtimescity nơi sưu tầm những câu danh ngôn hay về Vu Lan báo hiếu dành tặng những đấng sinh thành:

 • Chúng ta không hiểu được tình yêu thương của cha mẹ cho đến khi chúng ta trở thành cha mẹ – Henry Ward Beecher.
 • Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha dành cho con mình – Cicero.
 • Tương lai của con là công trình của mẹ – Napoleon.
 • Trái tim của người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở dưới đáy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự tha thứ – Balzac.
 • Khi bạn nhìn vào mắt của một người mẹ, bạn sẽ biết được tình yêu tinh khiết nhất mà mình có thể tìm thấy trên trái đất – Mitch Albom.
 • Người ta có thể mua được tất cả, trừ cha mẹ – Danh ngôn Anh.

Danh ngôn vu lan báo hiếu

Thơ về vu lan báo hiếu

Những bài thơ hay nhất thời đại về công ơn cha mẹ:

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn.

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

                                             SƯU TẦM

Nhớ năm xưa khi cha mẹ vẫn còn

Ba mấy tuổi mà ngỡ con nhỏ bé

Chỉ đến khi đã xa rời cha mẹ

Mới biết mình có còn trẻ chi đâu?

Nhớ ngày xưa khi mỗi lúc con đau

Mẹ và cha thay nhau bồng với bế

Chỉ có mẹ thương con nhiều đến thế

Chỉ có cha luôn bảo vệ cho con!

                              NHỚ MẸ CHA YÊU

Cuộc đời này biết lấy gì con trả

Công mẹ cha nuôi dưỡng sinh thành

Bao vất vả mẹ cha dành nhận lấy

Để cho con được thấy ánh mặt trời.

Tình của người rộng lớn như biển khơi

Công nuôi dưỡng cao hơn là núi thái.

Đưa con đi hết những quãng đường dài

Để đời con luôn tươi màu

   ƠN CHA CHƯA TRẢ, NGHĨA MẸ CHƯA ĐỀN!

Hôm nay con đã vuông tròn,

Chào đời, tiếng khóc của con đầu đời.

Và nay cha được ru hời,

Mong con khôn lớn cho đời đẹp xinh.

Con ơi ! Hãy nhớ cho mình,

Hết lòng chăm sóc là tình mẹ cha.

Ấy là trọn nghĩa bao la,

Tặng con tất cả cũng là mẹ cha…

                               NGHĨA TÌNH MẸ CHA

Vu lan mùa lễ đã về

Đôi hồng xinh thắm cận kệ trên tay

Lòng thành con trẻ ở đây

Kính dâng Cha Mẹ vui vầy nơi xa

                  KÍNH DÂNG CHA MẸ

Công Cha như núi ngất trời

Tình Cha như nước biển khơi dạt dào

Một đời phải chịu khổ đau

Công Cha con nguyện khắc sâu trong lòng.

Thắp hương khấn Phật con mong

Cha luôn mạnh khỏe như Rồng đại dương

Dắt con đi khắp nẻo đường

Cha là thần tượng làm gương soi vào.

                                                                   THƯƠNG CHA

Lời bài hát vu lan báo hiếu

Vu Lan báo hiếu là một trong những số ca khúc hay được nghệ sĩ Dương Hồng Loan trình diễn với chất giọng nhớ thương da diết của người con xa xứ về nỗi nhớ mẹ quê nhà.

Lời bài hát Vu Lan Báo Hiếu:

Ngày rằm tháng bảy ôi mùa thu

Ôi mùa thu, nhớ ơn sinh thành thắm thiết

Bốn phương chúng tăng quay về

Nay đón Vu Lan Bồn

Tâm thành con dâng

Con luôn nhớ công ơn người

Thầy là suối mát tâm hồn con

Tâm hồn con, bóng mê quay về ánh sáng

Lắng nghe pháp âm trong lành

Con quyết tâm tu hành

Đêm ngày siêng năng

Mong ly thoát nơi luân trầm

Lòng thành thương nhớ ơn mẹ cha

Bao niềm vui kết lên hoa hồng đỏ thắm

Song thân sống yên trong đời

Con mất cha mẹ rồi

Dương trần bơ vơ

Đây hoa trắng tang thương buồn

Hồng trần nơi chốn vui buồn thôi

Khi lìa xa xót thương rơi dòng nước mắt

Chớ nên luyến lưu mê trần

Nghe tiếng kinh đêm trường

Vơi niềm tơ vương

Ai ơi gắng lo tu hành

Nghe tiếng kinh đêm trường

Vơi niềm tơ vương

Ai ơi gắng lo tu hành

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Hình ảnh vu lan báo hiếu đẹp nhất

Câu hỏi thường gặp

Vu lan báo hiếu tiếng Anh là gì?

Vu lan báo hiếu khi dịch sang tiếng Anh là “Vu Lan Festival”. Đây là lối dịch vay mượn một phần. Bởi “Vu Lan” là danh từ riêng không dịch sang tiếng anh được.

Ý nghĩa hoa hồng vu lan báo hiếu

Những ai cài lên ngực hoa hồng Vu Lan báo hiếu tức người đó còn may mắn, cha mẹ họ vẫn bên cạnh họ. Những ai còn cha còn mẹ xin hãy yêu thương họ như chính cách họ yêu thương bạn.

Newtimescity kính chúc đến những bậc sinh thành những lời tốt đẹp nhất. Mùa Vu Lan sắp đến, Newtimescity kính chúc bạn và gia đình bạn trọn vẹn niềm vui, sum họp bên gia đình. Hãy nhớ gửi lời yêu thương khi họ còn có thể nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *