Văn khấn phóng sanh: Nghi thức, bài khấn đơn giản tại nhà

Để hiểu rõ ý nghĩa của hoạt động phóng sanh, cũng như bài văn khấn phóng sanh, nghi thức của hoạt động như thế nào thì cùng theo dõi bài viết dưới đây của Newtimescity để hiểu rõ hơn về ngày lễ này.

Phóng sinh vào ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nền văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để làm đúng nghi lễ này, đọc văn khấn phóng sanh sao cho đúng thì mới đem lại lộc cho gia chủ và đình.

Để giải đáp các thắc mắc của bạn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Newtimescity nhé!

Phóng sinh là gì ? Phóng Sanh là gì?

Phóng sinh là gì?

Theo đạo Phật, phóng sinh là cứu mạng những sinh vật bị nhốt, giam cầm để mổ và giết. Việc phóng sinh là kéo dài sự sống cho mọi sinh mạng. Việc phóng sinh cũng thể hiện tâm từ bi của người phóng sinh.

Ngoài ra còn một từ khác để gọi ngày lễ này là Phóng sanh. Việc phóng sanh là việc cứu giúp những sinh mệnh bị giam cầm trong những chiếc chậu, chiếc lồng hoặc bị tra tấn rồi lại hành hạ.

Phóng sinh là gì

Chúng ta còn có thể hiểu là việc phóng sinh cũng là việc chúng ta phóng thích những đen tối, ô uế trong chính cái tâm của mình như là lòng tham, sự ích kỷ, lòng thù hận ra khỏi tâm mình để cho lòng mình tự do, thanh thản hơn.

Phóng sinh vào những ngày nào?

Vào những ngày lế Tết, những ngày lễ lớn của Phật giáo (rằm tháng giêng, tháng Bảy, tháng Mười ) là thời điểm mọi người mang những chiếc lồng, chiếc chậu chứa những con chim, con cá,… và thả chúng về với thiên nhiên.

Cúng phóng sanh có thể làm quanh năm nhưng lại cực kỳ có ý nghĩa đặc biệt vào dịp rằm tháng Giêng, có thể bắt đầu từ ngày 11 – 15 âm lịch.

Phóng sinh vào những ngày nào

Thế nhưng, theo quan điểm của đạo Phật, việc phóng sanh là tùy tâm, là xuất phát từ tâm lương thiện của mình.

Do đó việc phóng sanh có thể diễn ra quanh năm, bất cứ thời điểm nào và diễn ra bất cứ chỗ nào.

Không nên vì mê tín, mưu cầu hạnh phúc riêng mà không có ít người có quan điểm phóng sanh phải coi ngày tốt ngày xấu, chờ có những dịp lễ lớn phóng sinh mới có nhiều phước nhiều đức.

Phóng sinh là việc làm xuất phát từ tâm, khi thấy động vật tội nghiệp mà tâm ta phát khởi thì nên hành động ngay.

Ý nghĩa của nghi thức cúng phóng sanh

Nguồn gốc của nghi thức phóng sinh được biết đến qua câu chuyện của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Chuyện kể rằng:

khi ấy Ngài còn là một vị thái tử Tất Đạt Đa, anh em chú bác với ngài đã giương cung bắn trúng một con thiên nga đang bay lượn trên trời. Con thiên nga ấy liền rơi vào khu vườn của thái tử.

Khi ấy vị thái tử Tất Đạt Đa mới 9 tuổi, Ngài nhìn thấy con thiên nga đau đớn do bị thương, Ngài đã nâng con thiên nga lên, ôm nó vào lòng và chăm sóc vết thương cho nó, còn tìm cho nó một nơi trú ẩn an toàn.

Ý nghĩa của nghi thức cúng phóng sanh

Không lâu sau, vết thương đã khỏi, thiên nga bình phục, nó liền vỗ cay bay lên khoảng trời rộng lớn, và cũng không quên cất tiếng kêu vui mừng để tỏ lòng cảm ơn đối với ân nhân cứu mình.

Suốt gần 50 năm thuyết pháp độ chúng sinh, Ngài vẫn luôn đề cao lòng từ bi. Ngài mong con người lòng hướng thiện, làm việc thiện, tránh điều xấu.

Vậy, ý nghĩa có việc phóng sinh có thể hiểu như sau:

Việc phóng sanh giống như việc gieo nhân lành để gặt hái quả thiện, làm điều thiện thì không sợ gặp điều xấu.

Việc phóng sinh còn được coi như việc hóa giải thù oán với chúng sinh. Vì mỗi chúng sinh là kẻ thù của chúng ta ở kiếp trước.

Nay họ rơi vào tay ta để trả nợ cho ta, thì nên mở lòng từ bi mà không sát hại chúng, nên phóng sinh cho chúng.

Ý nghĩa của nghi thức cúng phóng sanh

Việc phóng sinh cũng giống như giải cứu một vị Phật tương lai. Mỗi chúng sinh đều mang Phật tính, họ hạ phàm để trả nghiệp nên phải mang hình dáng dị hợm, xuất hiện trong hình hài của một con vật. Chờ một ngày, nó trả hết nghiệp, chuyên tâm tu hành thì cũng thành đạo quả.

Việc chúng ta phóng sinh là tôn trọng quyền sống của muôn loài, chúng sẽ biết ơn chúng ta.

Chúng sinh có thể là người thân ở kiếp trước của chúng ta. Việc chúng ta phóng sinh chúng cũng giống như việc chúng ta có thể giải cứu cha mẹ, anh chị em, người thân của chúng ta từ kiếp trước.

Văn khấn phóng sanh đơn giản

Khi bạn chuẩn bị phóng sinh con vật, thả chúng về với mẹ thiên nhiên. chúng ta có nhiều bài văn khấn khác cho từng trường hợp. Bạn có thể lựa chọn bài văn khấn mà bạn cảm thấy phù hợp với hoàn cảnh của bạn nhất.

Bạch Phật – Văn khấn phóng sanh tại nhà

Bạn để con vật xuống đất, tay chắp trước ngực, tâm hướng về chư Phật bạch lễ

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con, đệ tử con tên là… ở tại… Con một lòng tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp cứu khổ mà Đức Phật đã tuyên thuyết, tôn kính chư Tăng tu hành phạm hạnh, đang thực hành lời Đức Phật dạy, cầu Thánh quả giải thoát, làm ruộng phước điền cho nhân thiên. Đệ tử con vâng lời Đức Phật dạy, tu tâm từ bi, cứu mạng chúng sinh.

Con mua mạng những chúng (kể tên loài)… này, cứu chúng thoát khỏi sự giam cầm trói buộc, cứu chúng thoát khỏi nghiệp bị sát mạng, con xin hướng nguyện cho chúng, được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm thoát được nghiệp làm súc sinh, nương tựa oai đức Tam Bảo, sớm được tái sinh về cõi người, gặp được Tam Bảo, tu hành theo giáo Pháp của Phật, đem đến lợi ích hạnh phúc cho tự thân, đem giáo Pháp của Phật, làm lợi ích cho chúng sinh.

Con xin hướng nguyện, kết duyên pháp lữ với chúng (kể tên loài)… này, luôn trợ duyên cho nhau tinh tấn tu hành theo giáo pháp của Đức Phật, cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử.

Con cũng xin hồi hướng công đức lành này, để sám hối tất cả các tội nghiệp, từ vô thuỷ kiếp, mà con và gia đình, đã giam cầm trói buộc, cũng như sát mạng chúng hữu tình, nguyện phúc lành này, sẽ giúp con và gia đình, tiêu trừ được quả báo bị giam cầm, bị tổn hại đến thân thể tính mạng, do các ác nghiệp mà con và gia đình đã gây tạo.

Con xin hồi hướng cho gia đình chúng con, tăng trưởng phúc lành, mọi người không gặp các ác duyên, không làm các việc ác, không bị ác nghiệp giam cầm, không bị tổn hại đến thân thể, tính mạng. Hồi hướng cho cha, mẹ cùng các thành viên trong gia đình được sức khoẻ, thọ mạng được kéo dài, đầy đủ duyên lành tu theo chính Pháp Phật.

Con xin chư Phật chứng minh cho con, gia hộ cho con cùng các chúng (kể tên loài)… đây, được như nguyện hồi hướng của con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Bạch Phật - Văn khấn phóng sanh tại nhà

Hồi hướng công đức

( Tùy duyên có hoặc dùng pháp khí)

Con xin hồi hướng tất cả các công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả các chúng sinh. Trong đó có ……, địa chỉ ….( Tên người bạn muốn hồi hướng, địa chỉ của nguời đó)

Chúc……..(Tên người bạn muốn hồi hướng) bình an hạnh phúc, có duyên lành với chánh Pháp dẫn tới giác ngộ và giải thoát ……( có thể thêm hoàn cảnh phù hợp)

Hoặc

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con nguyện mười phương chư phật, chư Bồ Tát, chư A La Hán, Chư Long Thần Hộ Pháp, chư Thánh Hiền Tăng, đức Dược Sư Lưu Ly Quang Phật, đức Bồ Tát Quán Thế Âm, đức Quan Thánh Đế Quân chứng minh, gia trì và cùng với con hồi hướng công đức, phước báu từ nhiều đời, nhiều kiếp cho …….(họ và tên, đại chỉ ngụ tại tỉnh, huyện, xã phường) nặng còn nhẹ, thoát khỏi gian nguy, cho oan gia trái chủ đầy đủ công đức, phước báu siêu sinh về cõi Tây Phương Tịnh Độ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hồi hướng công đức

Tam Tự Quy

Tự quy y Phật, xin nguyện chúng sanh, thề theo đạo cả, phát tâm Vô Thượng,

( 1 tiếng chuông, 1 lễ)

Tự quy y Pháp, nguyện cho chúng sanh, thấu rõ kinh tạng, trí tuệ như biển,

( 1 tiếng chuông, 1 lễ)

Tự quy y Tăng, nguyện cho chúng sinh, quản lý đại chúng, hết thẩy không ngại

(3 tiếng chuông, 1 lễ)

Tam Tự Quy

Bài khấn phóng sanh cá – Bài khấn phóng sinh trước khi thả con vật

Nam Mô Bồ Tát Hương Cửng Dường ! ( x3 lần).

Nguyện đem lòng thành kính.

Gởi theo đám mây hương.

Phưởng phất khắp mười phương.

Cúng dường ngôi tam bảo.

Thề trọn đời giữ tam bảo.

Theo tự tánh làm lành.

Cùng pháp giới chúng sanh.

Cầu Phật từ gia hộ

Tâm bồ đề kiên cố.

Xa bể khổ nguồn mê.

Chóng quay về bến giác.

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường! (3 lần)

Kính bạch chư vị Đại Giác ba đời hùng sư tác đại chứng minh.

Hôm nay có thiện nhân (tín nữ) thế danh là ………….(Họ và tên) phát tâm mua chuộc mạng các chúng sanh (tên các loài động vật)………….. đây để phóng thích.

Cúi mong tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng đạo tràng này chứng minh gia hộ, cứu giúp cho các chúng sanh này luôn tin sâu tam bảo, thoát kiếp trầm luân, mạng căn dứt thác sanh vào đường lành, gặp chánh pháp tu hành sớm được giác ngộ giải thoát.

Ngưỡng nguyện trên tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng chứng minh gia hộ, cứu giúp cho các chúng sanh này luôn tin sâu tam bảo, thoát kiếp trầm luân, mạng căn dứt thác sanh vào đường lành, gặp chánh pháp tu hành sớm được giác ngộ giải thoát.

Ngưỡng nguyện trên tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng chứng minh gia hộ ( x3 lần)

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường! (3 lần).

Bài khấn phóng sanh cá - Bài khấn phóng sinh trước khi thả con vật

Xem thêm:

  • Văn khấn xin tổ tiên phù hộ, xin lộc tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất
  • Văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái ban thờ gia tiên chuẩn nhất
  • Văn khấn sửa nhà giúp ‘trấn giữ’ tài lộc, thu hút vận may | Chuẩn nhất

Hướng dẫn nghi thức lễ cúng phóng sinh tại nhà

Một số quy tắc phóng sinh cần biết

Phóng sinh là một hành động nhân đạo và tốt đẹp. Tuy nhiên, dạo gần đây, việc phóng sinh ngày càng bị biến chất, nhiều người mê tín dị đoan quá mức khiến cho hoạt động dân gian này mất đi ý nghĩa ban đầu, thậm chí còn vô tình làm hại chúng sinh:

Không đặt nặng hình thức

Thường, người ta sẽ mang sinh vật cần phóng sinh lên chùa rồi mới làm lễ để thả. Nhưng không phải các sư thầy lúc nào cũng có mặt để thực hiện nghi lễ, chưa kể đến thời gian chờ đợi làm tăng thêm thời gian bị giam cầm của chúng sinh.

Không quan trọng số lượng

Việc phóng sinh xuất phát từ của người phóng sinh, nên chỉ cần điều kiện tài chính cho phép, chứ không quan trọng đòi hỏi phải giải phóng càng nhiều con vật càng tốt.

Hướng dẫn nghi thức lễ cúng phóng sinh tại nhà

Đừng sợ người bắt

Trên các báo mạng vào những ngày lễ rằm, hay đưa tin xuất hiện nhóm người thu gom cá, chim sau khi phóng sinh. Tuy nhiên, việc ban phóng sinh là việc tạo nên đức, sẽ được ghi nhận, còn họ đang tự gây thì sẽ gặp báo ứng.

Ngoài ra, nếu bạn thấy có người bắt cạnh khu vực phóng sinh thì tìm nơi khác để thả con vật về với thiên nhiên.

Môi trường sinh sống của sinh vật

Bạn cần chú ý đến môi trường sống của các con vật, nên tránh những nơi ô nhiễm, hãy tìm những nơi trong lành, không có nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình sinh sống của chúng.

Không nên xem ngày

Việc phóng sinh là từ tâm, thấy chúng sinh gặp nạn ở đâu là cứu giúp ở đó, Không nên chờ đến ngày phù hợp thì có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của các sinh vật này.

Không nên thả/vứt cá

Cá là loài sống dưới nước, nên thả nhẹ nhàng và từ từ chú cá vào dòng nước.

Các bước tiến hành phóng sinh đơn giản nhất

Nghi thức phóng sinh ở nhà không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị đơn giản, gọn nhẹ, thể hiện được tấm lòng của mình là được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể cúng phóng sinh trọn vẹn, các bạn chuẩn bị đầy đủ những đồ vật cần thiết như sau:

  • 1 mâm cơm chay.
  • 1 bình hoa và 1 đĩa trái cây.
  • 1 bát gạo.Nhang, đèn.
  • 1 đĩa bánh cúng.
  • Lồng chim, thau nước sạch chứa cá, tôm chuẩn bị phóng sinh.

Các bước tiến hành phóng sinh đơn giản nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cần thiết cho nghi lễ, bạn có thể chọn thực hiện nghi thức ở bất kỳ đâu, có không gian yên tĩnh để thành tâm đọc bài văn khấn phóng sanh. Tiến hành nghi lễ theo các bước và nội dung như sau:

Bước 1: Đặt con vật phóng sinh dưới đất, phía trước mặt mình, không cần thắp nhang và chắp tay lên đọc văn khấn Bạch Phật. ( bài văn khấn ở bên trên)

Bước 2: Đọc xong bài khấn là bài hồi hướng công đức, tam quy y. ( tất cả bài văn khấn được ghi bên trên)

Bước 3: Mang sinh vật đến nơi lý tưởng để chuẩn bị phóng sinh. Vừa phóng sinh, ta vừa đọc:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Gia đình chúng con tác lễ (đọc tên lễ: cầu an cho..; tuần thất cho:…),

chúng con đã tác lễ cứu mạng chúng sinh (đọc tên)… giờ này con đi thả chúng. Con xin chư Phật gia trì, cho con được nói lời kết duyên Phật Pháp cho chúng.

Thả xong đọc:

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Những STT phóng sinh hay ý nghĩa?

Theo đạo phật, việc phóng sinh xuất phát từ tâm của mình của mình. Newtimescity tìm cho bạn những câu nói hay về phóng sinh để bạn sưu tầm:

“Phóng sinh tức là nhìn thấy các loại chúng sinh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, kinh hoàng lúng túng, mạng sống trong phút giây nguy ngập, liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Như vậy tức là hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống”.

– Pháp sư Viên Nhân trong cuốn “Lợi ích của việc phóng sanh”-

“Trong tất cả các tội ác, tội sát sinh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, không giết hại là công đức lớn nhất.”

– Luận Đại Trí Độ –

“Chúng sinh thương yêu nhất là sinh mạng, chư Phật thương yêu nhất là chúng sinh. Cứu được thân mạng chúng sinh thì thành tựu được tâm nguyện của chư Phật”

– Trong Kinh Hoa Nghiêm, Phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện –

Câu hỏi thường gặp

Phóng sanh đọc chú gì?

Khi bạn phóng sanh hoặc làm lễ phóng sinh, bạn nên đọc văn khấn phóng sanh theo trình tự từ bài: Bạch Phật – Hồi hướng công đức – Tam Quy Y – Văn khấn phóng sanh. Ngoài việc đọc theo trình tự, bạn có thể phóng sanh theo các bước được đề xuất bên trên.

Phóng sinh tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, từ “set free” có nghĩa là phóng sinh, được áp dụng trong trường hợp với con vật bị bắt nhốt.

Phóng sinh là một nét đẹp trong văn hóa dân gian Việt Nam. Việc phóng sinh nên làm xuất phát từ tâm, không nên vì mong cầu cái lợi mà làm cho nét đẹp văn hóa dân gian này bị biến chất. Phóng sinh cũng giúp tâm hồn chúng ta trở nên thanh tịnh, ấm áp vì những hành động, cử chỉ nhân đạo.

Việc đọc văn khấn phóng sanh cũng giúp chúng ta hoàn thành lễ nghi phong tục đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này của Newtimescity đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn và xin cho mình một like và share nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *