Tìm Hiểu Về Ngũ Hành Chi Tiết? Quy Luật Tương Sinh Tương Khắc

Trong phong thủy, sự tương tác giữa ngũ hành rất được quan tâm và sử dụng rộng rãi để điều chỉnh, cân bằng âm dương. Quy luật ngũ hành tương sinh gắn liền với cuộc sống của chúng ta về nhiều mặt: màu sắc, con số, bát quái… Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt, hiểu và áp dụng chính xác quy luật này một cách đúng đắn.

Vậy ngũ hành là gì? Năm yếu tố tương sinh và tương phản là gì? Vận dụng quy luật ngũ hành như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm về ngũ hành

Theo lý luận của triết học Trung Quốc cổ đại, ngũ hành được cấu thành từ năm nguyên tố cơ bản nhất tồn tại trong vũ trụ: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ . Theo đó, mọi người đều tin rằng quá trình sinh ra, tồn tại, phát triển và chết đi đều dựa vào năm yếu tố này. Vậy ngôi sao năm cánh là gì? Hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Ngũ hành là gì?

Để dễ hiểu, chúng ta có thể hiểu “ngũ hành” là 5 yếu tố gồm kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Đây là những yếu tố cơ bản, 5 chất tồn tại trong vạn vật và tạo nên thế giới. Ngũ hành cũng có tính tương hỗ và tương phản với nhau. Như sau:

 • Hành Thủy tượng trưng cho Nước.
 • Hành Thổ tượng trưng cho Đất.
 • Hành Hỏa đại diện cho Hỏa.
 • Hành mộc tượng trưng cho cây cối.
 • Hành Kim tượng trưng cho Kim loại.

Đặc điểm của ngũ hành

Thuyết Ngũ hành cũng là một quy ước chung để xác định và xem xét mối liên hệ qua lại của vạn vật trong vũ trụ chứ không phải ý nghĩa của vật chất thông thường. Cụ thể, ngũ hành bao gồm ba đặc tính quan trọng như sau:

 • Sự tuần hoàn: Sự tuần hoàn có nghĩa là mọi vật chất đều tồn tại vận động trong không gian và thời gian, cũng giống như ta đốt lửa thì nó sẽ thiêu rụi mọi vật khi nó bùng lên.
 • Luân chuyển: Đặc điểm của luân chuyển là không ngừng vận động và phát triển, cũng giống như con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành và chết đi theo thời gian.
 • Sự chuyển hóa: Sự thay đổi cũng là một đặc tính quan trọng của ngũ hành. Định luật này khẳng định mọi vật đều có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác một cách liên tục và không ngừng nghỉ. Sự chuyển hóa được ví như lửa đốt gỗ thành tro, gỗ mọc lên từ tro và sẽ được xẻ ra để làm giấy….
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng

Với đặc điểm và sự vận động không ngừng của vũ trụ đã đưa con người đến những nhận thức sơ khai nhất trong việc hình thành các học thuyết tương sinh, tương khắc, âm dương ngũ hành trong phong thủy. Nguyên lý này là một hệ thống dự báo về mọi sự vật, sự việc trong đời sống con người.

Âm dương ngũ hành

Trong ngũ hành của phong thủy, chúng ta có ngũ hành âm dương . Đây là học thuyết triết học về vũ trụ của người phương Đông nhưng nó đang có sự biến đổi vô cùng kỳ diệu và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người hiện nay.

Với thuyết âm dương ta sẽ thấy có nhiều ứng dụng trong tử vi, phong thủy, kinh dịch, nhân tướng học và nhiều môn học khác như thiên văn, y học, sinh vật học, xã hội học, văn học, hóa học, địa lý, bói toán, chiêm tinh học…

Tìm hiểu các bản mệnh trong ngũ hành chi tiết

Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng

Theo thuyết ngũ hành, mỗi hành, mỗi mệnh đều có những tính chất tượng trưng riêng cho từng miền, từng khía cạnh riêng. Cụ thể, ý nghĩa của các mệnh trong ngũ hành được nêu rõ như sau:

Các bản mệnh trong Ngũ Hành

Ngũ hành kim

Ngũ Hành Kim là nguyên tố đại diện cho thể chất rắn chắc cũng như khả năng của Kim. Đặc điểm phân biệt của năm yếu tố là truyền tải. Hiểu theo nghĩa tích cực, Fate Metal truyền tải tất tần tật về thông tin, tư tưởng, nhiệt năng của vạn vật trong vũ trụ một cách nhanh nhất, chi tiết nhất và chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu tiêu cực quá mạnh, Kim cũng sẽ truyền mọi sự hủy diệt, mệt mỏi.

Mệnh Kim tương ứng với những người sinh vào các năm như: 1962 (Nhâm Dần), 1963 (Quý Mão), 1970 (Canh Tuất), 1971 (Tân Hải), 1984 (Giáp Tý), 1985 (Ất Sửu), 1992 (Ất Mùi). Sửu), 1992. Nhâm Thân)… Qua đó, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra những người mang mệnh Kim thường hách dịch, cương quyết, tham vọng, bộc trực và rất quyết tâm theo đuổi những mục tiêu đã định sẵn. Bạn sẽ nhìn thấy những điều này thông qua sự tự chủ, độc lập, tính kỷ luật cao và sự nổi tiếng sớm.

Ngũ hành mộc

Ngũ Hành Mộc tượng trưng cho cây cối và mang trong mình hai cực đối lập. Khi thuộc về Âm khí, Mệnh Mộc sẽ mang đến sự mềm mại của lá, hoa… Hơn nữa, nếu mang lại sự mềm mại thì Gỗ là chỗ dựa, là bóng mát. Tuy nhiên, vì mục đích xấu xa, Wood sẽ trở nên vô giới tính và biến thành hình ảnh một ngọn giáo lao về phía kẻ thù.

Người mệnh Mộc sẽ tương ứng với các năm sinh như: 1958 (Mậu Tuất), 1959 (Kỷ Hợi), 1972 (Nhâm Tý), 1973 (Quý Mùi)… Đặc điểm dễ nhận biết của người mệnh Mộc là tức là họ sẽ có tính cách ôn hòa, năng động, nhiệt tình và có nhiều ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, họ cũng thường thiếu kiên nhẫn, hơi bốc đồng và dễ bỏ cuộc.

Ngũ hành Thủy

Ngũ hành Thủy là tượng trưng cho nước. Vì thế, Thủy cũng mặc hai thái cực khác nhau, một bên là đỡ, đỡ để làm dịu cơn khát. Bên kia Thủy sẽ chìm đắm trong sợ hãi và bối rối.

Người mệnh thủy sinh vào các năm 1966 (Bính Ngọ), 1967 (Đinh Mùi), 1974 (Giáp Dần), 1975 (Ất Mão)… Những người mang mệnh thủy rất khôn ngoan và biết cách nắm bắt tâm lý. người khác và rất giỏi trong việc giao tiếp, đàm phán, thuyết phục người khác.

Vì vậy, khi tích cực, người mệnh kim rất khéo léo, dễ thích nghi và lắng nghe người khác, nhưng ở mặt tiêu cực, họ thường nghiêm trọng hóa mọi việc, sống nội tâm và trở thành người bí ẩn, khó nắm bắt.

Ngũ hành Hỏa

Ngũ hành Hỏa chính là sự có mặt của Hỏa, cái nóng của mùa hè. Cũng mang hai thái cực, Lửa mang lại ánh sáng và sức nóng, tượng trưng cho công lý và danh dự. Tuy nhiên, ở khía cạnh tiêu cực, Lửa sẽ thiêu rụi mọi thứ, dẫn đến xu hướng bạo lực, chiến tranh và cãi vã mang tính chu kỳ.

Người thuộc mệnh Hỏa sẽ sinh vào các năm như: 1956 (Bính Thân), 1957 (Đinh Dậu), 1964 (Giáp Thìn), 1965 (Ất Tỵ)… Đặc điểm của những người này là khá khôn ngoan, tuy hiểu biết, phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, người mệnh hỏa lại khá bốc đồng, nóng nảy và khi chán nản thường không giấu được cảm giác thất vọng mà bộc phát ra bên ngoài bằng những hành động tiêu cực.

Ngũ hành Thổ

Ngũ Hành Thọ tượng trưng cho Đất, là nơi cư trú, tồn tại và phát triển của các sinh vật ký sinh. Giống như ngũ hành trên, mệnh Thổ cũng có hai thái cực, tức là nếu dương thì Thổ có bản năng trí tuệ và sinh tồn cao. Tuy nhiên, ở khía cạnh tiêu cực, Destiny có xu hướng mang đến sự buồn chán, vô cớ, ngột ngạt và khó chịu tột độ.

Người mệnh Thổ sẽ sinh vào các năm như Canh Tý 1960, Tân Sửu 1961, Mậu Thân 1968, Kỳ Dầu 1969, Bính Thìn 1976, Đinh Tý 1977… Những người mệnh Thổ thường có tính cách nhân hậu, nội tâm. một phụ kiện tuyệt vời cho những người xung quanh mình. Tuy nhiên, họ thường tự gánh chịu tổn thất, chịu đựng một mình mà ít sẵn lòng chia sẻ.

Tướng lý ngũ hành theo bản mệnh

Mỗi con người sinh ra đều có một số mệnh trong Ngũ hành và logic chung của chúng ta cũng phụ thuộc vào số mệnh này và chịu sự chỉ đạo của nó.

Mệnh Kim

Người mệnh Kim thường sẽ có tính cách kiên cường, cứng rắn, bộc trực và khá cứng nhắc. Vì vậy, con người họ cũng toát lên tính cách này, cụ thể:

 • Khuôn mặt: Các chi tiết như trán, cằm, tai… của người Kim khá vuông vắn và gọn gàng.
 • Thân hình: Vóc dáng của họ không quá cao cũng không quá thấp nhưng họ khá khỏe mạnh và đỉnh cao.
 • Màu da: Những người mệnh kim có màu da khá trắng và mát.
 • Giọng nói: Giọng nói trong trẻo, ấm cúng, không quá mềm cũng không quá cứng mà vang.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc thường là những người có tính cách sôi nổi, nhiệt tình và chu đáo. Vì vậy, người mệnh Mộc thường có những tướng sau:

 • Khuôn mặt: Người mệnh Mộc sở hữu những đặc điểm như mắt sáng, biết động, môi đỏ, khuôn mặt thanh tú, trán hơi hếch, mũi cao nhưng không thẳng, nếu là nam thì thường có hầu họng rất to.
 • Thân hình: Dáng người cao và khá mảnh khảnh.
 • Giọng nói: Người mệnh Mộc có giọng nói to, rõ ràng.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Mệnh Thủy

 • Khuôn mặt: Khuôn mặt của người mệnh Thủy đầy đặn nhưng không bóng nhờn, ngũ quan đều đẹp như mắt to, lông mày rậm, môi căng mọng…
 • Thân hình: Bạn sẽ có một thân hình tròn trịa, tay, chân và bụng sẽ có đầy đủ những nét mũm mĩm đẹp của một cơ thể đầy đặn chứ không béo. Người mệnh Thủy dù là nam hay nữ thì da thịt dày nhưng xương nhỏ.
 • Màu da: Làn da của hầu hết những người mệnh thủy đều có màu bánh mật, đen nhưng mịn màng và khỏe mạnh.
  Giọng nói: Giọng trầm đặc trưng.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa có tính cách bốc lửa đặc trưng, nóng nảy, mạnh mẽ và vô cùng dũng cảm. Với tính cách như vậy, người mệnh Hỏa sẽ có những đặc điểm sau:

 • Khuôn mặt: Khuôn mặt của người mệnh Hỏa thường có vầng trán hẹp, cằm rộng và đôi mắt to, hơi lồi.
 • Thân hình: Hình dáng cơ thể thường nhỏ ở phần trên và phần dưới to bằng khuôn mặt.
 • Màu da: Màu da của con người khá sáng và hồng hào.
 • Giọng nói: Hơi khàn, rè nhưng không rõ ràng.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Mệnh thổ

Người có mệnh thổ sẽ có tính cách ôn hòa và kiên nhẫn. Từ đó, tính cách của tướng được thể hiện rõ nét như tính cách. Cụ thể như:

Khuôn mặt: Năm giác quan đều đặn và tròn trịa, trán hơi ngắn nhưng đủ rộng. Màu sắc của người đeo Thổ khá dày và dài, đôi mắt rất thu hút, lông mi dày và mềm mại.

Thân hình: Người đàn ông Thổ có thân hình hơi thô nhưng không thanh thoát, đôi vai khá nặng, vòng eo không gầy nhưng khung xương lại khá nhỏ.

Màu da: Những người mệnh Thổ có màu da trắng sáng, tuy nhiên họ dễ bị dị ứng và cháy nắng.

Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Quy luật tương sinh tương khắc theo ngũ hành phong thủy

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó rằng quy luật ngũ hành không tương thích với nhau trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đây được xem là sự cân bằng giữa phát triển và chuyển hóa sự vật và hiểu một cách đơn giản, tương hỗ có nghĩa là cùng phát triển, tương phản có nghĩa là kiềm chế lẫn nhau về mọi mặt… Xem chi tiết bên dưới.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc

Giữa trời và đất của tạo hóa, giữa mọi mặt của đời sống con người ngày nay luôn có sự can thiệp lẫn nhau. Và quy luật ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc tương khắc chính là chìa khóa tạo nên sự chuyển hóa giữa trời và đất để tạo nên sự sống của vạn vật.

Năm yếu tố của cùng một cuộc sống, năm yếu tố đối lập là hai mặt của cùng một vấn đề. Hai yếu tố này tồn tại độc lập với nhau nhưng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chính xác hơn, trong tương lai sẽ luôn có sự xuất hiện của mầm mống đối lập, và ngược lại, trong tương lai cũng sẽ có sự xuất hiện của sự tương sinh. Đó là nguyên tắc cơ bản để duy trì sự sống, sự tồn tại của vạn vật, sự tồn tại của vạn vật.

Ngũ hành tương sinh

Để cụ thể hơn chúng ta hãy đi vào chi tiết từng quy tắc trong 5 quy tắc phong thủy. Trước hết, ngũ hành tương sinh có ý nghĩa giống như tên gọi của nó, đó là cùng nhau nâng đỡ, nắm tay nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển, trường tồn…

Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Trong luật ngũ hành có hai mặt của ngũ hành, đó là “cái gì sinh ra nó và cái gì sinh ra nó” được coi là luật mẹ sinh. Cụ thể nguyên lý của quy luật tương sinh trong phong thủy như sau:

 • Gỗ sinh ra lửa: Nguyên tắc này là cây khô sẽ sinh ra lửa, tức là lửa sẽ lấy gỗ làm nguyên liệu để sẵn sàng đốt cháy.
 • Hỏa sinh Thổ: Khi lửa cháy biến vạn vật thành tro bụi và từ tro tàn tích tụ lại trên trái đất.
 • Thổ Sinh Kim: Kim loại hay khoáng vật sẽ được nuôi dưỡng, sinh ra từ lòng đất, tạo nên sự ngự trị của Thổ Sinh Kim.
 • Kim sinh Thủy: Khi kim loại bị nấu chảy ở nhiệt độ cao tạo ra dung dịch lỏng sẽ hình thành Thủy.
 • Mộc sinh Thủy: Quy tắc này vô cùng dễ hiểu, nước sẽ giữ cho cây cối tươi tốt, giúp chúng xanh tốt hơn.

Năm yếu tố tương khắc

Ngũ hành tương khắc, tương khắc với ngũ hành. Ta có thể hiểu đối lập là sự chèn ép, giết hại, kìm hãm sự phát triển, trưởng thành của cái khác. Quy luật tương phản có tác dụng duy trì sự cân bằng, nhưng nếu thái quá thì vạn vật sẽ lụi tàn và cạn kiệt.

Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng

Trong quy luật tương khắc cũng sẽ tồn tại hai mối quan hệ là khắc vào đâu và khắc vào cái gì. Từ đó, sẽ tạo ra các nguyên tắc và quy luật tương khắc sau:

 • Thủy khắc Hỏa: Chúng ta dễ hiểu nước dập tắt lửa, lửa gặp nước chỉ có diệt vong.
 • Hỏa khắc Kim: Trong trận hỏa hoạn lớn, mọi kim loại sẽ bị đốt nóng chảy, không giữ được hình dạng ban đầu.
 • Mộc khắc Kim loại: Kim loại là nguyên liệu chính để rèn dao, rèn rìu để chặt cây, hủy diệt sự sống.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối sẽ hút chất dinh dưỡng từ đất làm cho đất khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất sẽ hút nước sẽ cản trở dòng nước chảy.

Xét về quy luật ngũ hành của phong thủy, những quy luật tương sinh, tương phản luôn tồn tại song song với nhau, cùng nhau duy trì sự cân bằng của vũ trụ. Trên thế giới này, nếu chỉ có sinh ra mà không có điêu khắc thì mọi thứ sẽ phát triển đến cực điểm, gây ra tác dụng ngược. Và nếu chỉ có điêu khắc mà không có sự ra đời thì sẽ dẫn đến cái chết và sự hủy diệt. Vì vậy, quy luật tương hỗ và tương phản được tạo ra để cùng tồn tại không thể tách rời.

Quy luật ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc

Ngoài năm yếu tố tương sinh tương sinh, quy luật tương hỗ và đối lập cũng đan xen và tác động đến vạn vật trong vũ trụ. Như sau:

Ngũ hành phản sinh

Tất nhiên, trong quy luật tương hỗ, điều này sẽ đi đôi với phản sinh sản. Tương sinh tương sinh là quy luật đưa đến sự phát triển của ngũ hành, tuy nhiên, nếu chỉ sinh mà không chạm khắc thì thường mang đến rất nhiều tổn hại khó lường. Đây là quy luật nhân quả trong vũ trụ.

Ví dụ như khi chúng ta sử dụng củi khô trở thành nguyên liệu tạo ra lửa để nấu thức ăn. Tuy nhiên, khi củi khô quá nhiều sẽ dễ gây cháy, gây thiệt hại về tài sản, con người… Quy luật phản thân trong năm yếu tố hành chính từ đó hình thành.

Chính xác hơn, khi nó tương ứng với mệnh giá trong ngũ hành thì định luật phản thân sẽ như sau:

 • Thổ sinh Kim: Mặc dù Kim được hình thành trong thổ nhưng quá nhiều đất sẽ chôn vùi kim loại mãi mãi.
 • Lửa tạo ra Đất, nhưng lửa quá nhiều sẽ khiến Đất cháy thành than.
 • Woody Fire nhưng nếu nhiều củi sẽ gây cháy lớn và gây hư hại.
 • Thủy mộc, nước sẽ làm cho cây cối lớn lên nhưng nước lũ sẽ cuốn trôi tất cả.
 • Kim sinh thủy nhưng nhiều Kim sẽ làm Thủy đục.

Ngũ hành phản khắc

Tương tự như luật tương hỗ, trong luật đối lập cũng sẽ có những mặt đối lập. Trong quy luật xung khắc sẽ có cái gì nghiêm trọng, cái gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi vật anh ta khắc có nội lực quá lớn, anh ta sẽ bị tổn thương và không thể hành động được. Đây được gọi là quy luật phản đề trong ngũ hành phong thủy.

Để hiểu rõ hơn, cụ thể là về quy luật phản đề của ngũ hành, chúng ta sẽ tiến hành như sau:

 • Kim khắc gỗ nhưng nếu gỗ quá cứng sẽ làm gãy dao, rựa
 • Mộc khắc thổ nhưng nếu nhiều đất thì cây cối sẽ bị chôn vùi và suy yếu.
 • Mặc dù đất chứa đầy nước nhưng nhiều nước sẽ gây xói mòn và xói mòn đất.
 • Nước chiến thắng Lửa, nhưng nếu lửa quá lớn thì nước cũng phải cạn.
 • Lửa khắc Kim loại, nhưng khi Kim loại nhiều quá sẽ dập tắt lửa.

Từ những quy luật này, chúng ta có thể thấy rằng trong mối quan hệ giữa vạn vật trong vũ trụ không chỉ có sự tồn tại tương hỗ, tương phản mà còn có những trường hợp phản sinh, đối kháng. Vì vậy, xét về mọi mặt, nó phải có chừng mực, bao hàm cả sự sống và cái chết để cùng nhau hài hòa và phát triển.

Ứng dụng của ngũ hành phong thủy trong nhà ở

Với 5 yếu tố phong thủy trên, chúng ta có thể áp dụng chúng một cách thực tế vào mọi khía cạnh của không gian sống. Tùy theo mỗi mệnh mà người ta có thể dễ dàng áp dụng quy luật tương sinh, hạn chế những xung khắc để mang vào nhà nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc, niềm vui. Như sau:

Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Bất Động Sản Thịnh Vượng

Dành cho người có mệnh Kim

Theo luật phong thủy, người mệnh Kim thuộc hướng Tây nên chúng ta nên chọn hướng nhà là Tây Tứ Trạch, nghĩa là hướng Tây và Tây Bắc sẽ rất phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào năm sinh cũng như hướng đất nên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đặt móng nhà.

Ngoài ra, dựa vào ngũ hành tương sinh tương sinh, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Kim sinh Mộc, Hỏa gặp Kim. Vì vậy, người mệnh Kim rất hợp với các màu Thổ (Thổ), cụ thể là các màu như trắng, xám, vàng vàng, vàng nhạt, vàng đất, cam… nhưng chúng thống nhất trong một màu vàng. Từ những quy luật tương sinh trên, người được lợi Kim nên áp dụng vào đời sống thực tế như sau:

 • Lựa chọn nhà ở: Nam giới Mạnh Kim nên chọn nhà ở hướng Tây và Tây Bắc như đã nói ở trên. Nếu ở chung cư thì phải chọn tầng 4, tầng 9, tầng 5, tầng trệt hoặc các tầng có đuôi như trên. Vì đây là những con số tương sinh với mệnh Kim. Đặc biệt, bạn không nên chọn nhà liên quan đến số 2, 7 vì số 2 và 7 tượng trưng cho hành Hỏa, trái ngược với mệnh Kim.
 • Màu sơn nhà: Người mệnh Kim nên phối hợp sơn nhà màu sáng như trắng, vàng, xám hoặc kết hợp tinh tế 3 màu này. Tuy nhiên, màu vàng hoàn toàn hợp với bạn nên đừng bỏ qua gam màu này nhé.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng
 • Đối với cây cảnh trồng trong nhà: Người mệnh Kim nên sử dụng các loại cây cảnh như cây kim tiền, lan hồ điệp, lưỡi hổ, lan hồ điệp…
 • Đối với Tranh: Người mệnh Kim thích hợp với những bức tranh có chi tiết về đồng quê, đồng ruộng, phố cổ, Phật giáo, thư pháp, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo những bức tranh có chất liệu như đá quý, vàng bạc, gỗ, sơn mài…
 • Phong thủy hồ cá: Người mệnh Kim nên nuôi một bể cá vì Kim tặng Thủy sẽ mang lại cho ngôi nhà nhiều sinh khí và mang lại may mắn cho gia chủ.

Dành cho người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc phải lựa chọn, bố trí không gian sống của gia đình mình theo 5 quy tắc phong thủy sau:

 • Chọn hướng nhà: Người mệnh Mộc phù hợp với các hướng như Đông, Nam, Đông Nam. Nếu mua căn hộ, gia chủ nên ưu tiên mua nhà lầu hoặc số nhà mang số 1, số 6 (tượng trưng cho nước), số 3 và số 8 (tượng trưng cho Mộc). Đặc biệt cần tránh các số 4, 9, 2, 7 thuộc hành hỏa và kim.
 • Chọn màu sắc cho ngôi nhà: Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những màu sắc hợp mệnh thủy như Thủy Thủy Mộc, cũng như các màu đen, xanh, nâu, vàng nhạt,… có đặc điểm của mệnh phong thủy là màu tương khắc. tương sinh với sao Mộc. Trong đó hai gam màu chủ đạo là xanh lá cây và nâu, bạn có thể mix match ngôi nhà theo phiên bản màu này cũng rất bắt mắt.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng
 • Trang trí nội thất: Những người mệnh Mộc nên trang trí nội thất trong nhà bằng đồ gỗ, tre, nứa, giấy… Ngoài ra, bạn cần kết hợp với các loại cây cảnh, tranh có họa tiết cây cỏ, hoa lá,… để mang lại sự thịnh vượng. .sự thịnh vượng cho gia chủ.
 • Các loại cây cảnh nên trưng bày trong nhà: Cây cảnh phù hợp với gia chủ mệnh Mộc bởi như: Trúc Nhật, sen đá, kim ngân hoa, bò lâu năm, hoàng đế xanh, cây đại tài…

Dành cho người mệnh Thủy

Nếu bạn là người mang mệnh Thủy thì khi mua sắm hay trang trí nhà ở cần lưu ý một số điểm sau:

 • Hướng nhà: Người mệnh Thủy nên chọn hướng nhà theo mệnh của mình là hướng chính Bắc. Ngoài ra, do yếu tố nước thuộc hướng Đông Tứ Mệnh nên bạn cũng có thể chọn các hướng thuộc hướng Đông Tứ Trạch như hướng Đông Nam, hướng Nam cũng khá tốt. Ngoài ra, nếu bạn mua căn hộ sẽ phải gắn liền với những con số như 1, 6 (số mệnh thủy) hoặc số 4 chữ số 9 (tượng trưng cho mệnh kim). Tránh các số như 2, 7, 0, 5 liên quan đến hành hỏa và thổ.
 • Chọn màu nhà của người mệnh Thủy: Dựa vào quy luật tương sinh và tương phản, Thủy Thủy Mộc và Kim Sinh Thủy nên chọn màu sơn nhà như xanh, trắng, màu kim loại… Và nên tránh những màu sắc đại diện cho số phận của Trái đất.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng
 • Trang trí nội thất: Để đón tài lộc vào nhà, người mệnh Thủy phải trang trí nhà bằng gương, vách ngăn bằng thủy tinh, pha lê. Bạn cũng nên sử dụng cây xanh, chuông gió bằng kim loại, đồ nội thất bằng gỗ, bằng đồng, v.v. Ngoài ra, người mệnh kim nên nuôi một bể cá cảnh trong nhà để mang lại nhiều sinh khí cho gia chủ.
 • Cây trồng hợp mệnh mệnh Thủy: Bạn có thể sử dụng các loại cây như nụ sen, cây tài lộc 8 thân, cây lưỡi hổ Thái, cây đuôi công xanh, cây vinh quang, kim ngân hoa…

Dành cho những người mệnh Hỏa

Nếu bạn là người lính cứu hỏa và có ý định mua nhà, mua đất, xây nhà, trang trí nhà cửa theo ngũ hành phong thủy thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn hướng nhà: Người mệnh Hỏa phải chọn hướng nhà chính là hướng Nam nơi đến. Hơn nữa, bạn cũng phải chọn hướng thuộc mộc như hướng Đông, hướng Đông Nam vì Mộc sinh Hỏa. Ngoài ra, theo ngũ hành bát quái, nếu mua căn hộ, bạn nên chọn những căn hộ liên quan đến số 2, số 7 (thuộc mệnh phúc) hoặc số 3, số 8 (thuộc mệnh mộc). Đặc biệt, số 1, số 6 thuộc mệnh thủy phải tránh.
 • Chọn màu sơn cho ngôi nhà: Khi chọn màu sắc cho ngôi nhà, gia chủ mệnh hỏa nên chọn những gam màu ấm áp như đỏ, hồng, cam, tím… để cân bằng màu sắc mà mình đang có. Có thể kết hợp với cây xanh, nó là hình ảnh thu nhỏ của gỗ. Bạn phải tránh những màu đen, xanh nước biển của bản mệnh.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng
 • Trang trí nội thất: Phòng cháy chữa cháy chủ yếu nên sử dụng nội thất bằng gỗ. Bạn không nên sử dụng các đồ vật bằng kim loại vì Hỏa khắc Kim. Ngoài ra, để mang tài lộc vào nhà, đồng thời khiến từng góc nhỏ trong không gian sống luôn tràn đầy sức sống, bạn cần trang trí nhiều cây xanh.
 • Những loại cây phù hợp với người mệnh Hỏa bởi: Bạn có thể trồng xương rồng, hoa lan hồ điệp, hoa phượng, hoa hồng hạc… Cụ thể, những loại cây có màu đỏ, tím, hồng… đều sẽ phù hợp.

Dành cho những người định mệnh Thổ

Đối với gia chủ mệnh Thổ, khi muốn xây nhà, sửa nhà, mua nhà, chung cư thì chúng ta phải chú ý đến những yếu tố sau để luôn giúp đại gia đình được hạnh phúc, ấm no, thịnh vượng:

 • Chọn hướng nhà: Với những người có ý định đến Thổ khi mua, xây, sửa nhà phải chọn hướng Đông Bắc và Tây Nam. Ngoài ra, khi mua chung cư nên chọn những căn liên quan đến số 5, số 0, số 2, số 7 và tránh số 3, số 8.
 • Chọn Màu Sắc Cho Nhà: Người mệnh Thổ tương thích với các màu như: Mệnh Hỏa là màu đỏ, hồng, tím và mệnh Thổ là màu vàng và nâu đất. Bạn cũng có thể kết hợp những màu sắc này để mang đến không gian đẹp nhất cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, người mệnh thổ nên tránh những màu sắc thuộc mộc như xanh lá cây… để tránh mang lại những điều không tốt.
Tìm hiểu tất tần tật về ngũ hành phong thủy - Nhà Đất Thịnh Vượng
 • Trang trí nội thất: Những người mệnh thổ nên trang trí nhà cửa bằng những đồ vật bằng đá, gốm sứ, đá cẩm thạch,… Những vật liệu này sẽ giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

Theo thuyết ngũ hành, việc ứng dụng ngũ hành vào vận mệnh của mỗi người, theo từng độ tuổi trong phong thủy nhà ở là vô cùng quan trọng. Vì vậy cần phải chú ý đến hướng nhà, hướng đất, màu sắc, cách bài trí, lựa chọn cây xanh, nội thất… Tuy nhiên, bên cạnh mệnh thì còn phụ thuộc vào tuổi làm nhà. chủ sở hữu và các thành viên trong gia đình. vì vậy bạn phải cẩn thận và thận trọng khi đưa ra quyết định.

Trên đây là giải mã chi tiết về ngũ hành phong thủy từ A đến Z mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin áp dụng trong cuộc sống và mang lại nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe và bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *