Tạm Hợp Là Gì Và Tứ Hành Xung Là Gì? Những Điều Cần Biết

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe đến “ tam hợp” và “tứ hành xung” trong 12 cung hoàng đạo. Đây là một khái niệm phong thủy được nước ta rất quan tâm, trong phong thủy, mỗi người sinh ra sẽ được một con vật đại diện bảo vệ, tính cách và vận mệnh của nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tính cách đặc trưng của cung hoàng đạo này.

Trong 12 con giáp, có những cung hoàng đạo tương sinh với nhau nhưng cũng có những cung lại vô cùng trái ngược nhau. Từ đó có khái niệm tam hợp, tứ xung được xét theo mệnh của mỗi người. Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn hoa tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Và các vấn đề liên quan.

Tam hợp là gì? Những gì bạn cần biết về tam hợp

một hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Trong 12 con giáp hiện nay được chia thành 4 nhóm nhỏ, mỗi nhóm là 3 con vật có tính cách giống nhau, có quan hệ họ hàng với nhau nên gọi là bộ tam. Vậy tam giác là gì, hãy tìm hiểu dưới đây.

Tam hợp là gì?

Tam hợp là một dạng “Minh hợp”, có nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ được thể hiện rất rõ ràng, đẹp đẽ và vô cùng rõ ràng. Những cung hoàng đạo thuộc bộ ba thường có tính cách tương đồng và dễ dàng chung sống hòa thuận. Ngoài ra, mối quan hệ giữa các bé ba tuổi thường dễ phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng…

Theo ý kiến của hầu hết các thầy phong thủy và kinh nghiệm của ông bà chúng ta, những con giáp thuộc nhóm 3 con giáp này sẽ có những điểm tương đồng về tính cách và cuộc sống. Ngoài ra, ba cung hoàng đạo khi trong quan hệ kinh doanh, vợ chồng… thường dễ dàng đi đến nhau hơn, có chung mục tiêu, chung lý tưởng và giúp đỡ nhau dễ dàng tiến tới thành công.

Trong 12 con giáp, khoảng cách giữa 3 con giáp là 4 tuổi nên từ xưa đến nay ông bà thường quan niệm con trai, con gái hơn nhau 4 tuổi sẽ rất thích hợp để kết hôn và sẽ rất hòa hợp. phù hợp, hạnh phúc hơn.

Trong 12 con giáp thì có 4 địa chi thuộc tam hợp theo bản mệnh như sau:

 • Tam hợp hỏa gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm). Nhóm này xuất hành từ Dần Mộc đến Ngọ Hỏa rồi đến Tuất Thổ.
 • Tam hợp mộc gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương). Nhóm này khởi hành từ Hội Thủy – Mạo Mộc và đi tới Mũi Thơ.
 • Nhóm thứ ba là bộ ba Thủy Cục, gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (đồng âm). Nhóm này bắt đầu từ Thần Kim – Tý Thủy rồi từ Thìn Thọ.
 • Nhóm bộ ba cuối cùng là Kim Cự gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (dương lập). Nhóm này đi từ Hỏa Xà đến Kim Dậu và cuối cùng là Thổ Sửu.
một hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Đặc điểm của Tam Hợp

Theo quan niệm phong thủy, những người có quan hệ thân thiết trong nhóm bộ ba sẽ dễ gặp nhiều may mắn, tinh thần sẽ hài hòa, mở ra cơ hội phát triển tốt. Bởi mỗi nhóm sẽ mang trong mình những đặc điểm cơ bản khác nhau, cụ thể như sau:

Tuổi Thân – Tý – Thìn: Nhóm Kiên Trì

Thân – Tý – Thìn là nhóm kiên trì tam hùng, nhóm người này có tinh thần trách nhiệm, đấu tranh và kiên trì rất cao. Một khi những người trong nhóm này quyết định làm điều gì đó, họ sẽ quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra. Thường thì họ hành động, làm nhiều hơn nói, nói. Về bản chất, những người này rất tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

Nếu tuổi Tý vốn đã thông minh, nhanh nhẹn thì có rất nhiều, nhưng người tuổi Tý thường không đủ tự tin để đối mặt với khó khăn. Vì vậy, tuổi Tý luôn cần đến sự dũng cảm, quyết tâm của người tuổi Thìn, trong khi tuổi Thìn đôi khi thiếu sáng tạo, đòi hỏi con mắt tinh tế của người tuổi Thân, tuổi Tý. Năm Bính Thân vẫn cần được củng cố bằng nhiệt huyết, sự năng động của tuổi mới lớn và sự khôn ngoan của tuổi Tý. Vì thế khi 3 con vật này hợp lực, kết hợp với nhau sẽ cho ra một tổng thể vô cùng hoàn hảo.

Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm trí thức

Rắn – Dậu – Sửu là nhóm người trí thức. Nhóm này rất giàu trí tưởng tượng, nghĩ đến những điều xa vời. Những người này có tính cách khá mạnh mẽ và quyết đoán, một khi đã đặt ra mục tiêu họ sẽ phấn đấu bằng mọi giá để thực hiện được nó.

Nếu tuổi Sửu trung thực và thật thà thì là người có trách nhiệm nhưng lại thiếu sự nhanh nhẹn của tuổi Rắn và tuổi Dậu. Mặt khác, tuổi Dậu khá thẳng thắn, khó kiềm chế cảm xúc nhưng lại luôn cần đến sự dịu dàng, nhân hậu của tuổi Sửu và tuổi Tỵ.

Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Nhóm độc lập

Ban nhạc indie thường sẽ gọi tên các năm Dần – Ngọ – Tuất. Nhóm bộ ba này có chung sở thích là yêu tự do, thử nghiệm và khám phá tất cả những gì xung quanh cuộc sống.

Nếu tuổi Ngọ giàu cảm xúc, có nhiều ý tưởng phong phú, sáng tạo thì tuổi này sẽ vô cùng hoàn hảo khi có thêm sự quyết đoán, mạnh mẽ của tuổi Dần cũng như sự hoạt bát, khôn ngoan của tuổi Tuất. . Tính nóng nảy của Hổ sẽ dịu đi rất nhiều nếu kết hợp với sự dịu dàng và tốt bụng của Chó.

Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm Ngoại giao

Đây là nhóm cuối cùng của bộ ba và họ rất giỏi giao tiếp, ứng xử với mọi người. Tuổi Hợi, Mão, Mùi luôn sẵn sàng cảm thông, lắng nghe và giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn.

một hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Tuổi Hợi tuy vất vả nhưng sẽ rất tuyệt vời khi có thêm sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão và Mão thì sẽ thành công hơn. Mặt khác, tuổi Mùi, tuổi Mão tuy nhanh nhẹn nhưng nếu có đức tính cần cù, chịu khó của tuổi Hợi thì thật tuyệt vời. Ba con giáp này sinh ra đã là những mảnh ghép hoàn hảo, bổ trợ cho nhau nên họ tạo nên bộ ba ăn ý trên thương trường cũng như trong cuộc sống.

Trong quan niệm phong thủy, ngoài những tuổi tương ứng, còn có những cung hoàng đạo sinh ra bị cho là không hợp với mệnh về tuổi tác. Vì vậy, bên cạnh tam hợp còn có khái niệm tứ xung. Nói cách khác dễ hiểu hơn tứ hành là những người sinh ra đã có bản mệnh xung khắc với nhau. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tiếp tục đọc bài viết này.

Tứ hành xung là gì? Những điều bạn cần biết

Là người Việt Nam, chắc hẳn bạn đã từng nghe đi nghe lại cụm từ “Tứ hành Thổ”. Tứ hành xung là cách diễn đạt được áp dụng để miêu tả chính xác những người sinh ra đã có bản mệnh xung khắc với nhau. Điều này thể hiện ở rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, từ bạn bè đồng nghiệp cho đến quan hệ vợ chồng. Vậy chính xác một tứ giác là gì? Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu.

một hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Tứ hành xung là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc về định nghĩa tứ giác là gì? Khi đó chúng ta có thể hiểu theo nghĩa đơn giản nhất như sau: “quad” nghĩa là 4, “xung động hành động” nghĩa là xung đột với nhau. Ghép cả câu này lại với nhau, ta được nghĩa là 4 con vật xung khắc với nhau đều ở trong một nhóm.

Vì vậy , tứ đại xung lực là bốn cung hoàng đạo có tính cách trái ngược nhau, hoàn toàn trái ngược nhau về tính cách, quan điểm và lối sống. Điều này được thể hiện qua những lời nói gay gắt, những cuộc cãi vã hay bất đồng quan điểm trong quan điểm sống trong xã hội.

Trong số 12 con giáp, theo phong thủy người ta chia làm 3 nhóm con giáp có xung khắc với nhau. Mỗi nhóm 4 con vật đều xung đột với nhau, đồng nghĩa với việc việc kết hợp 4 con vật này lại với nhau có thể gây ra nhiều khó khăn và cản trở lẫn nhau, khiến cả đội ngày càng tụt lại phía sau. Vì vậy, theo quan niệm dân gian và ông bà, tuổi xung khắc nhất nên tránh kết hôn, kết bạn, hợp tác làm ăn hay sinh con cũng nên tránh xung đột tuổi tác với cha mẹ…

Các nhóm cung hoàng đạo xung khắc

Trong 12 con giáp được chia thành 3 nhóm 4 nguyên tố như sau:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Trâu – Mùi.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Từ xa xưa, nhiều người đã cho rằng các loài động vật thuộc nhóm tứ hành đều xung đột với nhau, nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Nhưng xung đột trong nhóm này được chia thành 2 loại khác nhau và trong mỗi nhóm tứ diện lại có thêm mối quan hệ nhị nguyên.

một hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Xét khái niệm âm dương ngũ hành, ta có quy ước ngũ hành tương ứng với 12 con giáp cụ thể như sau:

 • Năm Tý và Hợi thuộc hành Thủy.
 • Những năm Sửu, Thìn, Mùi, Tuất đều thuộc hành Thổ.
 • Tuổi Dần, Mão thuộc hành Mộc.
 • Tuổi Tỵ và Ngọ thuộc hành Hỏa.
 • Năm Bính Thân, tuổi Dậu thuộc hành Kim.

Theo thuyết ngũ hành, chúng ta diễn giải mọi việc thông qua hai nguyên tắc cơ bản là tương sinh và tương hỗ. Như sau:

 • Trong quan hệ Sinh, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Bảo Bình sinh Mộc.
 • Trong mối quan hệ Khắc, Mộc gặp Thổ, Thổ gặp Thủy, Thủy gặp Hỏa, Hỏa gặp Kim, Kim gặp Mộc.

Như vậy, theo quy luật âm dương ngũ hành, trong ba nhóm tứ đại vẫn tồn tại những cặp con giáp có mối quan hệ nhị nguyên. Và các con vật trong nhóm chỉ có mâu thuẫn theo cặp riêng, tạo thành mối quan hệ sáu xung như sau:

 • Tuổi Tý và tuổi Ngọ tương đương nhau.
 • Tuổi Mão và tuổi Dậu tương đương nhau.
 • Tuổi Dần và tuổi Thân tương đương nhau.
 • Tuổi Tỵ và tuổi Hợi tương đương nhau.
 • Tuổi Thìn và tuổi Chó tương đương nhau.
 • Tuổi sửu và tuổi dê tương khắc.

Như vậy theo quy luật âm dương ngũ hành thì trong 12 con giáp vẫn có những cặp con giáp có quan hệ nhị nguyên như sau:

 • Chuột với thịt bò
 • Dần với Hợi
 • thỏ và chó
 • rồng với gà trống
 • rắn có thân
 • Ngựa có mùi
Hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Ngoài tứ đại, ngoài âm dương, ngũ hành còn được xem xét thông qua quan niệm xung đột theo số phận. Sự xung đột giữa các cung hoàng đạo không chỉ dựa trên khí mà còn bị chi phối bởi thiên thể, chịu ảnh hưởng trực tiếp của số phận.

Theo quan niệm phong thủy xưa nay chúng ta đã sử dụng 12 chi địa cầu (tức là 12 con giáp) và 10 thiên thể. Mỗi nguyên tố đất và thiên thể có thể thuộc về các nguyên tố riêng biệt trong năm nguyên tố. Và cụ thể hơn, 12 can thiên được chia thành 5 nguyên tố như sau:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Bính, Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ.
 • Canh, Tân thuộc hành Kim.
 • Nhâm, Quý thuộc hành Thủy.

Cụ thể hơn, theo quy luật âm dương, 12 thiên can và 10 địa chi được chia thành 2 nhóm âm dương cụ thể như sau:

 • Chuột, Hổ, Thìn, Ngựa, Thần, Tuất thuộc về Dương.
 • Sửu, Thỏ, Rắn, Mùi, Gà và Lợn thuộc về Âm.
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

Vì vậy, xét về mặt số phận, hai cung hoàng đạo chỉ thực sự xung đột nếu số phận của họ xung đột với nhau . Ví dụ tuổi Tỵ và tuổi Hợi không tương khắc với nhau nhưng tuổi Tỵ không xung khắc với Kỷ Hợi, Quý Hợi vì mộc âm không xung khắc với mộc tốt, thủy âm.

Vậy nên, kết luận lại, dù chúng ta thuộc nhóm bốn xung nhưng không hẳn là xung đột với các thời đại còn lại mà cũng phải xét trên nhiều khía cạnh để đưa ra nhận định đúng đắn nhất.

Luật xung khắc ảnh hưởng gì đến kinh doanh bất động sản?

Tưởng chừng như chúng không liên quan gì đến nhau nhưng bạn có biết rằng luật phong thủy tam hợp tứ hành ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề kinh doanh trong ngành bất động sản. Người ta nói kinh doanh bất động sản cần rất nhiều tầm nhìn cũng như may mắn. Vậy điều này có liên quan gì đến quy luật xung đột ngũ hành?

Hình tam giác là gì? Bộ tứ là gì? Hiểu một cách chính xác nhất

Đầu tiên, khi kết hợp kinh doanh bất động sản nên chọn những người có mệnh tam hiệp, tránh xung đột về cả mệnh hoặc ngũ hành âm dương. Bởi sự xung đột không chỉ thể hiện qua tính cách, quan điểm, ý chí mà còn ở sự xung đột trong cung cách, hướng nhìn và sẽ ức chế vận may của đối phương.

Vì vậy việc lựa chọn một người “phù hợp lứa tuổi” để kinh doanh cùng sẽ dễ dàng hỗ trợ và bổ sung cho nhau hơn. Khi hai người thực sự hợp nhau sẽ giúp họ kiểm soát được điểm yếu của mình để cùng nhau đạt được mục tiêu chung. Cụ thể, xét từ góc độ phong thủy, khi những người có mệnh cùng nhau buôn bán, làm ăn, đầu tư bất động sản sẽ mang lại nhiều may mắn và sinh lời nhiều hơn.

Một lưu ý nữa là chúng ta phải xét đến cung hoàng đạo để xác định phương án nào phù hợp với mình, hướng đi nào, hợp tác đầu tư với mọi người ở mọi lứa tuổi phù hợp với mảnh đất hay căn hộ này. Đó cũng là quy luật phong thủy được áp dụng rất nhiều trong kinh doanh, thương mại và đầu tư bất động sản ở nước ta cũng như ở hàng loạt công ty lớn ở Trung Quốc.

Trên đây là bài viết để tìm hiểu thêm về Tam Hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Tôi hy vọng bài viết này đã giúp trả lời câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *