Shophouse Là Gì? Thiết Kế Và Tính Năng Của Shophouse

Shophouse là loại hình bất động sản không xa lạ với người Việt, nó đã xuất hiện từ lâu trên thế giới. Nhưng bạn có biết câu chuyện đằng sau sự ra đời của Shophouse Like không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Shophouse là gì? Lịch sử và tính năng của Shophouse!

Shophouse là gì?

Shophouse là loại hình bất động sản vừa có chức năng là nhà ở, vừa có chức năng kinh doanh thương mại. Chúng được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư, thường thuộc sở hữu của một gia đình và phục vụ cho hoạt động kinh doanh của gia đình đó.

Shophouse thể hiện phong cách kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà Đông Nam Á thời kỳ thuộc địa. Từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, nhiều cửa hàng được xây dựng. Mặc dù hầu hết chúng đã bị phá bỏ nhưng một số vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Ngày nay, những căn Shophouse này là một ví dụ minh họa cho kiến trúc Đông Nam Á thời bấy giờ. Các cấu trúc tương tự có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm các khu vực ở Mỹ Latinh và quần đảo Caribe.

Thiết kế và tính năng của Shophouse

– Vị trí và thiết kế: Thiết kế Shophouse rất lý tưởng cho khu vực đông dân cư, vừa dùng để ở vừa làm địa điểm kinh doanh nhỏ. Shophouse có thiết kế hẹp theo chiều ngang và chiều dọc nên phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh. Khu vực mặt tiền thường là khu vực thương mại dùng để phục vụ khách hàng. Khu vực phía sau thường được sử dụng để sinh hoạt, làm phòng tắm, nhà bếp và các cơ sở hạ tầng khác.

– Hàng thứ 3 (hay lối đi): Hàng hóa, sản phẩm sẽ được trưng bày phía trước Shophouse, có mái che che mưa nắng. Hàng ghế thứ ba cũng được dùng để chào đón khách hàng. Dãy thứ 3 nằm dọc các con phố là khu vực quan trọng dành cho chủ nhân và khách hàng.

– Sân và tầng trên: Shophouse thường được xây dựng giữa các bức tường xây song song, phần trên được dùng làm chỗ ngủ. Để đảm bảo không khí lưu thông, một “sân” (giếng trời) sẽ được đặt ở giữa nhà.

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse
Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Lối đi chung

Sắc lệnh Quy hoạch Thị trấn Singapore 1822 quy định rằng mọi chủ sở hữu tài sản nên lắp đặt “mái hiên mở như một lối đi có mái che liên tục” dọc theo đường phố để:

  • Tạo cảnh quan đô thị đều đặn và thống nhất với các mái vòm hoặc dãy cột.
  • Ẩn các hoạt động kinh doanh phức tạp bên trong cửa hàng.
  • Hình thành lối đi công cộng.

Đó là sự dung hòa giữa các giá trị kinh doanh hướng tới thẩm mỹ châu Âu và định hướng kinh doanh châu Á. Trong Khu định cư Eo biển , bắt buộc phải có “lối đi có mái che liên tục” hoặc “năm feet”. Ở Đài Bắc vào cuối triều đại nhà Thanh, ở Đài Loan dưới sự cai trị của Nhật Bản và ở miền nam Trung Quốc dưới thời Trung Hoa Dân Quốc, các quy định tương tự cũng được áp dụng và không gian được mở rộng rất nhiều.

Năm 1876, chính quyền thuộc địa Hong Kong cho phép chủ sở hữu Shophouse xây dựng thêm phần nhô ra phía trên mái hiên (lối đi công cộng ở Hong Kong thuộc địa) để có thêm không gian sống mà không có ý định tạo cảnh quan, đồng phục thông thường.

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Thiết kế mặt tiền

Mặt tiền và cột nhà shophouse được trang trí để thu hút khách hàng. Trang trí mặt tiền được lấy cảm hứng từ truyền thống Trung Quốc, Châu Âu và Mã Lai. Họa tiết tân cổ điển châu Âu bao gồm khuôn trứng và phi tiêu. Mức độ trang trí Shophouse phụ thuộc vào sự thịnh vượng của gia chủ và khu vực xung quanh; Mặt tiền cửa hàng ở thành phố và thị trấn thường phức tạp hơn nhiều so với mặt tiền ở khu vực nông thôn.

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Shophouse là gì? Câu chuyện nhà phố

Chức năng

Trong hầu hết các trường hợp, phần mặt trước của Shophouse sẽ được sử dụng vào mục đích thương mại như nhà hàng, quán cà phê, văn phòng, cửa hàng quần áo,… Một số ít dùng làm quầy lễ tân, phòng khách gia đình với bàn thờ thánh. . Khi nhu cầu định cư và dân số tăng cao, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới xuất hiện: phòng khám, hiệu thuốc, công ty luật, hiệu cầm đồ, đại lý du lịch.

Shophouse là gì? Câu chuyện Shophouse

Trên đây là toàn bộ thông tin về Shophouse, mong rằng sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *