Cây phát tài núi hợp mệnh gì? Hợp tuổi gì? Tác dụng?

Cây phát tài núi là một trong những loại cây phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên không phải người nào cũng phù hợp để trồng loại cây cảnh này. Vậy, cây phát tài núi hợp mệnh gì của gia chủ? Hãy tiếp tục theo dõi chủ đề hôm nay của Newtimescity nhé!

Cây phát tài núi có mấy loại?

Cây phát tài núi là loại cây cảnh có nguồn gốc từ những vùng núi cao thuộc Trung Quốc và một số quốc gia châu Á có nhiều đồi núi. Cây phát tài núi còn có tên gọi khác là cây Đại Lộc, cây Huyết Rồng,..

Tên gọi khoa học của loại cây cảnh này là Dracaena draco L, thuộc vào họ Dracaenaceae ( Bồng Bồng).

Cây phát tài núi ưa môi trường có nhiều đồi núi, khí hậu mát mẻ và ánh nắng tự nhiên dồi dào.

Cây phát tài núi có mấy loại

Cây phát tài núi là loại cây thân gỗ, cao từ 1-1,7m, đầu lá nhọn như cây kim, lá cây có hình ngọn giáo, uốn cong tạo cảm giác mạnh mẽ, thanh nhã.

Chính nhờ vẻ đẹp độc đáo đó mà loại cây cảnh này được trồng phổ biến trong sân vườn biệt thự, nhà hàng, khách sạn.

Dựa vào đặc điểm hình dáng của cây mà người ta chia cây phát tài núi thành nhiều dạng khác nhau. Ví dụ: cây phát tài núi cổ thụ cây phát tài núi cảnh, cây phát tài núi nhiều ngọn,…

Cây phát tài núi hợp mệnh gì?

Cây phát tài núi hợp mệnh gì?

Trong phong thủy, cây phát tài núi được biết đến là cây xanh có sức sống bền bỉ. Ngoài công dụng lọc không khí cho ngôi nhà của bạn, loại cây cảnh này còn mang lại sinh khí cho ngôi nhà, mang lại may mắn, xua đuổi tà khí xung quanh môi trường sống.

Vì vậy, không chỉ trồng ở ngoài sân vườn, bạn còn có thể trồng chúng ở chậu cây và đặt trong nha để mang lại nhiều tài sản, thuận lợi và may mắn hơn trong cuộc sống.

Cây phát tài núi là loài cây hợp với những người mang mệnh Mộc, mệnh Thủy và mệnh Hỏa. Khi những người thuộc những bản mệnh trên sử dụng loại cây cảnh này sẽ gặp nhiều may mắn, tài sản được gia tăng, công danh sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe dồi dào.

Ngoài ra, loại cây cảnh này còn có tác dụng phong thủy trong việc giữ tài sản, còn giúp xua đuổi tà khí, giảm tà khí.

Cây phát tài núi hợp mệnh gì

Với ý nghĩa thịnh vượng và phát triển sự nghiệp, chúng thường được tặng nhân dịp đặc biệt như khai trương và thăng tiến.

Đặc biệt nhưng người mệnh Mộc rất hợp cây này, được xem là cây may mắn cho những người mệnh Mộc.

Cây phát tài núi có hợp mệnh Kim không?

Cây phát tài núi có thể hợp với các mệnh Mộc, Mộc Hỏa và mệnh Thủy, nhưng nếu gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên cân nhắc trước khi trồng loại cây cảnh này trong sân vườn. Cần xem xét kỹ cách bố trí tiểu cảnh trong sân vườn hoặc trong nhà để tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Mặt khác, người mệnh Kim có thể xem xét lựa chọn cây kim tiền để trồng trong nhà nhé. Theo phong thủy, cây kim tiền tượng trưng cho tài sản dồi dào, của cải đầy ắp.

Trồng loại cây cảnh này trong nhà sẽ giúp người mệnh Kim có đường công danh sự nghiệp phát triển, tiền vào như nước, kinh doanh thuận lợi.

Loại cây cảnh này không chỉ hợp với người mệnh Kim mà còn hợp nhiều mệnh khác, chẳng hạn người mệnh Mộc.

Cây phát tài núi hợp tuổi gì?

Đặc biệt, những người thuộc tuổi Thân và Mão cũng được xem là tuổi hợp với cây phát tài núi nhất. Nếu như gia chủ thuộc hai tuổi này, bạn có thể trồng loại cây này trong sân vườn hay đặt trong chậu cây để trong nhà để cải thiện vượng khí, tăng thêm năng lượng tích cực và thu hút tài lộc, thịnh vượng.

Cây phát tài núi hợp tuổi gì

Tuy nhiên, không nhất thiết những người tuổi thân hay tuổi mão phải thuộc mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa mới trồng được loại cây này.

Chỉ cần gia chủ thuộc một trong những tuổi hay mệnh trên đều có thể trồng được.

Các tuổi thuộc mệnh Hỏa hợp trồng loại cây cảnh này gồm:

 • Giáp Tuất: 1994
 • Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Bính Dần: 1986, 1926
 • Ất Hợi: 1995
 • Giáp Thìn:1964
 • Đinh Mão: 1987
 • Mậu Tý: 1948, 2008
 • Ất Tỵ: 1965
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Mậu Ngọ: 1978
 • Bính Thân: 1956, 2016
 • Kỷ Mùi: 1979

Các tuổi thuộc mệnh Mộc hợp với loại cây cảnh này:

 • Tuổi Mậu Tuất: 1958
 • Tuổi Kỷ Hợi: 1959
 • Tuổi Nhâm Tý: 1972
 • Tuổi Quý Sửu: 1973
 • Tuổi Canh Thân: 1980
 • Tuổi Tân Dậu: 1981
 • Tuổi Mậu Thìn: 1988
 • Tuổi Kỷ Tỵ: 1989
 • Tuổi Nhâm Ngọ: 2002
 • Tuổi Quý Mùi: 2003

Tác dụng của cây phát tài núi

Cây phát tài núi được yêu thích tại Việt Nam bởi vẻ đẹp độc đáo. Loại cây cảnh này còn rất dễ trồng và dễ chăm sóc cây phát tài núi.

Loại cây này còn có thể trồng trong nhà bằng chậu hoặc trồng ngoài sân vườn để làm đẹp không gian, đồng thời còn mang ý nghĩa phong thủy tốt.

Tác dụng của cây phát tài núi

Cây phát tài núi giúp làm đẹp không gian: nếu cây phát tài núi được và gia chủ chăm sóc cây cảnh cẩn thận sẽ cho ra những hình dáng đẹp và bắt mắt. Với những tán lá xanh mướt, tạo không gian tràn đầy sức sống hơn.

Ngoài ra, cây phát tài núi còn có tác dụng thanh lọc bầu không khí, loại bỏ một số bụi mịn,…
Cây phát tài núi mang ý nghĩa phong thủy tốt lành: đặc tính của loại cây cảnh này là thích nghi được trong môi trường khắc nghiệt (đất khô, thiếu dinh dưỡng) nhưng lá của cây xanh tươi, tràn đầy sinh khí.

Bởi đó, cây phát tài núi mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Mặt khác, ngay từ tên gọi của loại cây này cũng thể hiện sự giàu có.

Bạn có thể sử dụng cây phát tài núi như một quà tặng cho người thân, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh.

Xem thêm:

 • Cây trầu bà hợp tuổi nào? Mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy
 • Cây ngọc ngân hợp mệnh gì? Hợp tuổi nào? Ý nghĩa gì?
 • Cây lưỡi hổ hợp mệnh gì? Tuổi gì? Cách trồng và chăm sóc

Ý nghĩa cây phát tài núi

Ý nghĩa cây phát tài núi

Với sức sống bền bỉ và luôn xanh tươi, mạnh mẽ, tràn đầy sức sống, cây phát tài núi mang đến cho gia chủ nhiều lợi ích phong thủy, đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, giống như tên gọi của bản thân, theo phong thủy, loại cây cảnh này sẽ mang đến vượng khí, tiền tài, kinh doanh thuận lợi và con đường sự nghiệp phát triển mạnh mẽ, gia chủ vừa thành công trong cả cuộc sống.

Đặc biệt, cây phát tài núi còn được các gia chủ trồng với ý nghĩa để giữ gìn tài tài sản, của cải của gia tộc

Cây phát tài núi ra hoa có ý nghĩa gì?

Cây phát tài núi ra hoa, chúng là niềm phấn khởi giúp gia chủ củng cố niềm về những điềm may mắn sẽ xảy ra trong tương lai. Từ đó, tạo thêm niềm vui và động lực, giúp gia chủ chào đón những điều tốt đẹp tới gia đình mình.

Để cây phát tài núi ra hoa thì mất từ 7 -10 năm nuôi trồng, chăm sóc cây kỹ càng, hoa của cây phát tài núi dạng chùm, gồm cuống dài lớn, các hoa nhỏ li ti màu vàng xanh tập trung xung quanh rất độc đáo và nổi bật.

Cây phát tài núi ra hoa có ý nghĩa gì

Cây phát tài núi ra hoa mang ý nghĩa cực lớn với gia chủ và toàn bộ thành viên. Bởi đó là sự may mắn, tài lộc và thành công trong cuộc sống.

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài núi

Cách trồng cây phát tài núi

Cây phát tài núi là loại cây cảnh sinh trưởng mạnh, cây thân gỗ to, phát triển nhanh. Nên khi chọn cây cần chú ý tới:

 • Chọn giống cây tốt không có sâu bệnh, dáng cây đẹp.
 • Cây xanh có tán mọc đều quanh thân.
 • Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống trẻ, thân sẽ non không đủ nước để kích thích mầm non ra chồi.
 • Loại đất mà cây phát tài núi ưa thích là loại đất nhiều dinh dưỡng, độ pH 5-6,5 và thông thoáng, dễ thoát nước. Do vậy, bạn có thể trộn đất thịt với hỗn hợp tro trấu, xơ dừa, mùn cưa và phân hữu cơ.

Cách trồng cây phát tài núi

Cây phát tài núi vốn xuất xứ ở vùng núi cao nên bạn có thể trồng hay đặt chậu cây nơi có ánh sáng mặt trời hoặc một chút bóng râm. Đặc biệt khi chọn chậu trồng cây, nên chọn chậu cứng cáp, vừa kích thước cây và nhất định phải có lỗ thoát hơi nước ở dưới đấy.

Lưu ý: thay đất và chậu cây trung bình khoảng 8 tháng – 1 năm/ lần. Đặc biệt chú ý tới độ ẩm của đất và lượng nước tưới cho cây khi chăm sóc loại cây cảnh này.

Cách chăm sóc cây phát tài núi

Nước tưới

Cây phát tài núi là loại cây cảnh không có nhu cầu cao về nước. Nên khi bạn trồng chúng trong sân vườn thì chỉ cần tưới nước mỗi tuần, khi trời mưa bạn không cần tưới nước nữa.

Nếu trồng cây trong chậu nên tưới cây 3 ngày/1 lần. Việc tưới quá nhiều nước có thể làm cho cây bị thối rễ, úng lá. Vậy nên, khi tưới cây bạn cần dựa vào kích thước của cây để tưới một lượng nước phù hợp.

Ánh sáng

Loại cây cảnh này ưa nắng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Nếu trồng cây dưới nắng gắn dễ bị héo lá.

Do đó, nếu bạn muốn trồng cây làm cảnh trong chậu thì nên đặt ở nơi có bóng râm, hằng tuần cho tắm nắng 1-2 lần.

Tỉa lá

Việc cắt tỉa lá có ý nghĩa đối với việc chăm sóc cây cảnh. Đây là cách để giữ cho cây được sạch sẽ, tránh vi khuẩn, nấm và sâu bọ không xâm nhập tấn công cây.

Đồng thời, việc chăm sóc cây bằng cách tỉa lá giúp cây xanh được gọn gàng xinh xắn hơn.

Cách chăm sóc cây phát tài núi

Bón phân

Với cây phát tài núi, người trồng có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách sử dụng bón phân lá hòa loãng tưới, bón phân NPK hoặc sử dụng phân hữu cơ để bón quanh gốc cho cây.

Giá cây phát tài núi là bao nhiêu?

Hiện, có rất nhiều địa điểm bán cây phát tài núi, bạn có thể dễ dàng kiếm được cây phát tài núi giá rẻ tại các điểm vườn ươm giống, cửa hàng cây cảnh,..

Khi đến mua, cửa hàng sẽ báo giá cho bạn trước và đồng thời cũng hướng dẫn bạn chăm sóc cây, giúp cây xanh phát triển tốt.

Giá cây phát tài núi tùy theo kích thước và số tuổi và thời điểm mà có một mức giá khác nhau. Thông thường, cây phát tài núi cao dưới 1,2m sẽ có giá từ 500.000VNĐ/cây.

Đối với những cây cổ thụ nhiều tuổi và có kích thước lớn sẽ có giá trung bình dao động từ 2.000.000 VNĐ trở lên (Lưu ý: đây chỉ là mức giá mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi.)

Câu hỏi thường gặp

Cây phát tài núi có độc không?

Cây phát tài núi là loại cây xanh an toán. Hiện đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra cây phát tài núi có độc. Cây phát tài núi vừa có ý nghĩa trong phong thủy lại còn có tác dụng thanh lọc không khí xung quanh.

Cây phát tài núi trồng trong nhà được không?

Có, cây phát tài núi có thể trồng được ở trong nhà. Tuy nhiên, gia chủ cần xem xét tiểu cảnh trong nhà mà chọn hướng đặt cây hoặc chậu cây phù hợp với phong thủy mà vị trí cây cũng có thể đón được nắng.

Trên đây là những thông tin về cây phát tài núi, hy vọng bài viết này của Newtimescity đem lại những thông tin hữu ích về chủ đề này: cây phát tài núi hợp mệnh gì? ý nghĩa cây phát tài núi? Cách chăm sóc cây phát tài núi? Nếu các bạn thích bài viết ở những chủ đề này, vui lòng ấn nút theo dõi Newtimescity để nhận thông báo cho các bài viết sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *